Thoái hóa khớp vai: Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả • Hello Bacsi

Related Articles

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán thoái hóa khớp vai?

chẩn đoán thoái hóa khớp vai

Để chẩn đoán chính xác thoái hóa khớp vai, bác sĩ sẽ hỏi người bệnh, kiểm tra thể chất và nếu cần thiết, yêu cầu là xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm y tế.

Quá trình chẩn đoán có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây đau vai, như viêm bao hoạt dịch vai, hội chứng chạm mỏm cùng vai, đông cứng vai và rách rotator cuff.

Đặt câu hỏi để tìm hiểu vấn đề

Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh mô tả công việc, hoạt động hàng ngày, thói quen của mình và tiền sử chấn thương vai. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu họ diễn tả các triệu chứng ở vai, đặc tính cơn đau, giới hạn phạm vi chuyển động, cũng như điều gì làm cho các triệu chứng tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Việc miêu tả rõ các triệu chứng rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị.

Khám sức khỏe

Bác sĩ sẽ kiểm tra vai bệnh nhân để nhận thấy bất kỳ dấu hiệu chấn thương nào trước đó, vị trí đau và yếu cơ.

Họ cũng có thể tìm kiếm các vấn đề ở các khớp khác như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gout. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được kiểm tra các vấn đề ở cổ, lưng, khuỷu tay và các khớp khác có thể gây ra đau ở vai.

Việc hỏi và khám thực thể có thể cung cấp cho bác sĩ đủ thông tin để chẩn đoán viêm khớp vai. Trong các trường hợp khác, bạn sẽ cần làm thêm xét nghiệm để loại trừ các vấn đề khác có thể xảy ra.

Xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm hình ảnh để đánh giá mức độ nghiêm trọng của viêm khớp vai và để loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây đau.

  • X-quang. X-quang có thể cho thấy khoảng trống giữa đầu xương cánh tay và ổ cắm. X-quang cũng có thể cho thấy gai xương và các dị tật khác của đầu cánh tay.
  • MRI. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cung cấp hình ảnh chi tiết các mô mềm vai (dây chằng, gân và cơ) cũng như xương. MRI sẽ cho thấy một rách sụn viền cổ chảo, một nguyên nhân gây đau vai thường xuyên. Bác sĩ thường chỉ định chụp MRI khi kết quả X-quang không cho thấy dấu hiệu thoái hóa khớp.
  • Chụp CT. Chụp cắt lớp vi tính (CT) giúp bác sĩ xem các cấu trúc bên trong cơ thể. Kỹ thuật này cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về vai so với chụp X-quang. Chụp CT có thể giúp bác sĩ hình dung ổ cắm vai, các bề mặt khớp khác và xác định các khiếm khuyết xương có thể ảnh hưởng đến phẫu thuật.
  • Siêu âm. Giống như MRI, siêu âm có thể cho thấy tổn thương đối với các mô mềm, chẳng hạn như rotator cuff. MRI tạo ra hình ảnh chi tiết hơn siêu âm. Tuy nhiên, trong một kiểm tra siêu âm, người bệnh có thể được yêu cầu xoay vai để bác sĩ xem các chuyển động mạnh ảnh hưởng đến mô vai như thế nào.

Xét nghiệm y khoa

Các xét nghiệm y khoa, xét nghiệm máu hoặc chọc hút dịch khớp, giúp loại trừ các tình trạng khác có thể gây đau vai, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, nhiễm trùng hoặc bệnh gout.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất