Răng khôn mọc ngầm là gì? Có nên nhổ răng hay không? • Hello Bacsi

Related Articles

Răng khôn là tên gọi của răng số 8. Đây là răng hàm lớn thứ ba có hình dạng chân và thân răng khá bất thường nên khi mọc ngầm sẽ khiến “khổ chủ” cảm thấy vô cùng khó chịu. Việc sớm phát hiện và xử lý chiếc răng “khó ưa” này sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng về răng hàm mặt không đáng có.

Răng khôn mọc ngầm là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu răng khôn mọc ngầm là gì, bạn cần biết răng khôn thường mọc trong giai đoạn từ 18 – 25 tuổi, có trường hợp mọc sớm (từ 16 – 17 tuổi) hoặc muộn hơn (sau 30 tuổi).

Nếu may mắn, răng khôn sẽ mọc thẳng và không xâm lấn những chiếc răng khác cùng hàm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ không cảm thấy quá đau đớn mỗi khi răng nhú lên. Nhưng răng khôn mọc ngầm lại khác, đây là hiện tượng mà răng nằm sâu bên trong xương hàm hoặc ngay dưới nướu nhưng lại không thể tách nướu trồi lên được.

Có nhiều kiểu răng khôn mọc ngầm khác nhau, chẳng hạn như răng khôn mọc nghiêng, ngả về phía răng số 7; mọc vuông góc so với các răng khác hay mắc kẹt trong xương hàm. Dù mọc kiểu gì thì tình trạng này thường gây đau và kéo theo một loạt những tai biến nha khoa khác. Chưa kể, răng số 8 mọc ở vị trí quá sâu sẽ làm việc vệ sinh răng miệng thêm khó khăn, từ đó gia tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi hoặc những vấn đề sức khỏe khác.

Răng số 8 mọc ngầm thường có những dấu hiệu gì?

răng khôn mọc ngầm như thế nào

Hai trong số những lý do chính khiến răng khôn mọc ngầm được các nha sĩ nhận định là do cung hàm bị thiếu chỗ và sự sai lệch trong quá trình mọc răng khiến chúng không thể trồi khỏi nướu được.

Thông thường, răng ngầm hoàn toàn ít gây triệu chứng, tuy nhiên răng ngầm một phần hay răng mọc lêch có thể xuất hiện các triệu chứng sau đây:

  • Sưng nướu: khi nướu nứt ra để răng mọc và bị nhồi nhét thức ăn bên trong.
  • Hôi miệng hoặc có mùi vị lạ trong miệng: vì việc vệ sinh hằng ngày không sạch được thức ăn.
  • Chảy máu nướu: khi tình trạng viêm kéo dài không khắc phục triệt để được.
  • Đau, sưng quanh hàm: khi viêm nhiễm nhiều hơn.
  • Khó mở miệng: là biến chứng nặng khi để các tình trạng nêu trên kéo dài.

Nếu thấy có bất kỳ những dấu hiệu lạ nào vừa liệt kê, bạn nên lập tức đến nha sĩ để thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách chụp X-quang hoặc CT nhằm đánh giá có phải răng khôn mọc ngầm hay không. Sau khi đưa ra kết luận bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về các giải pháp để xử lý chiếc răng khôn này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất