8 kiểu bệnh rối loạn ám ảnh thường gặp và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Cuốn “Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần” cho rằng rối loạn ám ảnh là sự hiện diện của nỗi ám ảnh hoặc cưỡng chế gây phiền toái và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Các bác sĩ tâm thần và các nhà nghiên cứu cho rằng rối loạn ám ảnh có thể được chia thành 8 loại khác nhau dựa trên bản chất của những triệu chứng mà bệnh nhân đã trải qua.

5 phân nhóm bệnh rối loạn ám ảnh thường gặp

Nỗi ám ảnh về việc lau dọn nhà cửa

Nước lau nhà

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi phân nhóm triệu chứng rối loạn ám ảnh lau dọn nhà cửa, bạn sẽ thường bị khó chịu với cảm giác ô nhiễm. Khi đó, bạn liên tục rửa hoặc lau sạch các bề mặt để làm giảm sự khó chịu đó.

Ví dụ, bạn thấy bàn tay của mình bị bẩn sau khi chạm vào tay nắm cửa hoặc lo lắng rằng vi khuẩn trên tay bạn sẽ lây lan sang người khác. Để thoát khỏi cảm giác này, bạn phải tự mình rửa tay liên tục hàng giờ đồng hồ. Trong mỗi lần rửa, bạn phải cố gắng chà thật mạnh hoặc dùng xà phòng diệt khuẩn để “trấn an” bản thân rằng vi khuẩn sẽ không còn trú ngụ ở bàn tay của mình nữa.

Điểm đặc trưng của dạng bệnh này là người bệnh rất thường xuyên dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, kể cả khi mọi thứ dường như không còn gì để dọn.

Những ám ảnh về tai họa

Người bị rối loạn ám ảnh thường xuyên có suy nghĩ về những tai họa bất ngờ

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng ám ảnh dạng này, bạn sẽ thường có những suy nghĩ mãnh liệt về những tai họa có thể xảy ra với bản thân hoặc những người xung quanh. Vì thế, bạn phải thường xuyên kiểm tra để chắc chắn mình và mọi người đang được an toàn.

Ví dụ, khi bạn đi ra khỏi nhà, có thể bạn luôn tưởng tượng đến cảnh ngôi nhà của mình đang bị cháy. Mọi thứ trong nhà dần bị thiêu rụi. Từ đó, bạn luôn nóng lòng muốn trở về nhà ngay lập tức để kiểm tra và đảm bảo không có đám cháy nào xảy ra trong nhà của bạn.

Người bệnh thường lo sợ về mọi thứ xung quanh. Họ cho rằng tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Rối loạn ám ảnh suy nghĩ ép buộc

Kiểu bệnh này thường liên quan đến những ám ảnh về điều không mong muốn xung quanh các chủ đề tình dục, tôn giáo hoặc sự xung đột.

Ví dụ, bạn có thể hình thành những suy nghĩ về việc trở thành kẻ hiếp dâm, bị hiếp dâm hoặc bạn sẽ tấn công một ai đó. Khi đó, bạn phải thường xuyên sử dụng những nghi thức tinh thần như cầu nguyện hoặc nghe kinh phật để giải tỏa những suy nghĩ không tự nguyện này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất