Bị viêm tai hai bên: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Đối với trẻ nhỏ, các khối mô Adenoids lớn phía sau mũi có thể làm tăng khả năng viêm tai hai bên. Ngoài ra, viêm tai một bên cũng có khả năng phát triển thành viêm tai hai bên.

Biến chứng của viêm tai hai bên

Suy giảm thính lực là biến chứng ngắn hạn và phổ biến nhất khi bạn bị viêm tai hai bên. Tuy nhiên, biến chứng này sẽ nhanh chóng kết thúc khi tai bạn hết viêm.

Bên cạnh đó, theo Medical News Today, viêm tai hai bên kéo dài hoặc tái phát có thể dẫn đến những biến chứng như:

  • Các vấn đề về thính giác: Các cấu trúc bên trong tai bị tổn thương có thể gây mất thính lực ở các mức độ khác nhau.
  • Thủng màng nhĩ: Biến chứng thủng màng nhĩ thường xảy ra khi tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng. Phần màng nhĩ bị tổn thương có thể hồi phục trong một vài tuần.
  • Chậm nói và chậm phát triển: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị mất thính lực kéo dài do viêm tai hai bên có thể đối mặt với tình trạng chậm nói và chậm phát triển.
  • Viêm nhiễm diện rộng: Cũng như các căn bệnh viêm khác, viêm tai hai bên có thể lây lan sang các vị trí khác trên cơ thể.

Chậm phát triển ở trẻ do bị viêm tai hai bên

Chẩn đoán viêm tai hai bên

Đầu tiên, để chẩn đoán viêm tai hai bên, các bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử và các triệu chứng của bạn. Tiếp đến, bác sĩ sẽ xem xét cả hai bên tai bằng dụng cụ ống soi tai. Thông qua dụng cụ này, bác sĩ có thể xác định các dấu hiệu của viêm như đỏ, sưng và dịch ở sau màng nhĩ.

Bên cạnh ống soi tai, các bác sĩ cũng có thể sử dụng đèn soi khí nén để kiểm tra khả năng đáp ứng của màng nhĩ trước áp lực. Nếu màng nhĩ không đáp ứng với áp lực do dụng cụ này tạo ra, có khả năng phía sau tai bạn đang có hiện tượng tụ dịch.

Phương pháp điều trị khi bị viêm tai hai bên

Nếu bệnh viêm tai một bên có thể tự hồi phục sau một thời gian thì viêm tai hai bên lại cần được điều trị đúng cách. Các phương pháp điều trị viêm tai hai bên thường là:

Kháng sinh

Viêm tai hai bên do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin. Ngược lại, thuốc kháng sinh lại không có tác dụng đối với viêm tai do virus.

Thuốc kháng sinh

Ống thông khí màng nhĩ

Trẻ bị viêm hai tai tái phát có thể được yêu cầu phẫu thuật lắp ống thông khí màng nhĩ. Những chiếc ống này sẽ giúp thông khí tai giữa và ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng.

Một số loại ống thông khí màng nhĩ được gắn vào tai trong khoảng 12 tháng rồi tự rơi ra ngoài. Trong khi đó, các loại ống khác sẽ nằm lại trong tai lâu hơn và phải phẫu thuật để tháo bỏ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất