Hỏi đáp về ung thư cổ tử cung khi mang thai • Hello Bacsi

Related Articles

Trong thai kỳ, nếu mẹ bầu thường xuyên ra máu bất thường, các bác sĩ sản khoa có thể đề nghị mẹ bầu làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear). Điều này giúp các bác sĩ xác định xem bạn có đang gặp vấn đề về ung thư cổ tử cung khi mang thai hay không.

Nếu bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu rơi vào căng thẳng, lo lắng cực độ. Lúc này, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng của bệnh, kích thước khối u, tình trạng sức khỏe, giai đoạn mang thai… Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng đi tìm lời đáp cho các câu hỏi xoay quanh tình trạng ung thư cổ tử cung khi mang thai.

1. Ung thư cổ tử cung là bệnh gì?

Cổ tử cung là một phần trong cơ quan sinh dục nữ, tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung. Tình trạng ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung.

Bệnh ung thư cổ tử cung khởi phát khi các tế bào trong bộ phận này phát triển, nhân lên một cách nhanh chóng vượt qua mức kiểm soát của cơ thể. Các tế bào mới này phát triển quá nhanh, tạo ra khối u trong cổ tử cung, gây xâm lấn các khu vực xung quanh.

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, để các tế bào chuyển từ giai đoạn tiền ung thư sang ung thư cần khoảng thời gian khá dài lên đến vài năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các tế bào ung thư này có thể nhân lên cực kỳ nhanh ở một giai đoạn nào đó chỉ trong vòng một năm.

2. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung khi mang thai là gì?

Tình trạng ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm thường không có bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào. Nếu bị ung thư cổ tư cung khi mang thai, mẹ bầu sẽ gặp các tình trạng như chảy máu âm đạo, đau vùng chậu, đau khi quan hệ ở giai đoạn bệnh tiến triển muộn.

3. Những xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung khi mang thai là gì?

Nếu nghi ngờ bạn bị ung thư cổ tử cung khi mang thai, đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định bạn tiến hành xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Để có thể lấy mẫu tế bào mang đi phết, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ gọi là mỏ vịt để quan sát các khu vực bên trong cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng bàn chải mềm hoặc que gỗ để lấy tế bào cổ tử cung đem đi thử nghiệm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định mẹ bầu thực hiện xét nghiệm tìm virus HPV (Human Papillomavirus) – virus gây u nhú ở người. Đây được xem là xét nghiệm quan trọng trong công tác phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Bởi lẽ, tình trạng nhiễm HPV kéo dài được biết là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Tùy vào kết quả của hai xét nghiệm trên mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm các xét nghiệm chẩn đoán như: soi cổ tử cung, bấm sinh thiết cổ tử cung, nạo kênh cổ tử cung nhằm giải phẫu mẫu bệnh phẩm.

Trong trường hợp các xét nghiệm chỉ ra rằng mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định các hình thức xét nghiệm thêm nhằm xác định giai đoạn mắc phải và mức độ của bệnh. Các chẩn đoán phổ biến bao gồm: Siêu âm, chụp X-quang, CT scan, MRI, PET (chụp cắt lớp) kết hợp với kiểm tra trực quan…

4. Ung thư cổ tử cung có phổ biến hay không?

mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất