Giải đáp thắc mắc “Có thai chụp X-quang có sao không?” • Hello Bacsi

Related Articles

Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này như hàng ngàn mẹ bầu trên khắp thế giới thì hãy cùng Hello Bacsi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Có thai chụp X-quang có sao không?

Sự ảnh hưởng của việc chụp X-quang đến thai kỳ và sự phát triển của thai nhi là chủ đề được các nhà nghiên cứu quan tâm trong nhiều năm qua. Khi đề cập đến thắc mắc: “Có bầu chụp X-quang có sao không?”, Viện Hàn lâm Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc này khá an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, việc chụp X-quang khi mang thai cũng có thể gây hại.

Bà bầu chụp X-quang khi mang thai tiềm ẩn một số rủi ro nhất định cho cả mẹ lẫn thai nhi, vì vậy các bác sĩ và chuyên gia y tế cần cân nhắc kỹ lợi ích cũng như rủi ro của việc này.

Trong một số trường hợp, bác sĩ vẫn chỉ định chụp X-quang trong thai kỳ nếu mẹ bầu đang gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần làm xét nghiệm hình ảnh này để tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị. Lúc này, các bác sĩ đánh giá rằng lợi ích mang lại của việc chụp X-quang nhiều hơn rủi ro có thể xảy ra.

Các loại tia X có thể ảnh hưởng đến mẹ bầu và em bé trong bụng

ảnh hưởng của tia X với thai nhi

Vậy là bạn đã rõ có thai chụp X-quang có sao không. Thực chất, quá trình chụp X-quang trong khi mang thai rất khó có nguy cơ gây hại cho thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. Rad là tiêu chuẩn đo lường được sử dụng để đo cường độ của tia X. Đây là đơn vị phản ánh lượng bức xạ đã được cơ thể hấp thụ. Hầu hết các tia X bình thường đều dưới 5 đơn vị rad.

Tuy nhiên, đã có một số báo cáo chỉ ra rằng nếu thai nhi tiếp xúc với hơn 10 rad tia X có thể dẫn đến khuyết tật học tập, các vấn đề về phát triển mắt… Vì vậy, chỉ số rad của tia X là yếu tố chính quyết định xem liệu chúng có ảnh hưởng xấu đến thai nhi hay không. Do đó, nếu bắt buộc phải chụp X-quang trong quá trình mang thai, để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ở thai nhi, cần đảm bảo rằng tia X được sử dụng có chỉ số rad dưới 5.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất