Những thực phẩm gây sâu răng bạn không ngờ tới • Hello Bacsi

Related Articles

Khoai tây chiên, bánh mì sandwich, mì ống, bánh quy – thực phẩm gây sâu răng phổ biến

Nhiều người cho rằng sâu răng phải gắn liền với đường và những món ăn nhiều đường như kẹo, bánh ngọt… Trên thực tế, những món ăn nhiều carb từ tinh bột tinh chế là thực phẩm gây sâu răng không kém bánh kẹo ngọt. Tinh bột trong các thức ăn này bám vào răng sẽ được vi khuẩn tiêu hóa, tạo ra sản phẩm phụ là axit gây mòn men răng. Điều tệ hơn nữa, những món ăn này thường bám chặt vào các kẽ răng, khó rửa trôi nếu chúng ta chỉ uống nước qua loa. Điều này càng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng có thêm nhiều thời gian phá hủy men răng.

thực phẩm gây sâu răng nhiều carb

Thực phẩm muối chua gây sâu răng

Thực phẩm muối chua có thể dùng trong bữa ăn (các loại dưa chua) hoặc ăn vặt (cóc, xoài, ổi, sấu, me, …). Những ai có hàm răng nhạy cảm với lớp men răng mỏng thường dễ ê răng sau khi ăn những món ăn này. Thật dễ hiểu khi gọi đây là những thực phẩm gây sâu răng. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn không nên để đến khi chúng quá chua rồi mới ăn. Khi đó cần tìm cách giảm bớt độ chua trước khi ăn trực tiếp. Không nên nhấm nháp trong nhiều giờ mà hãy tìm cách tráng miệng bằng nước sau mỗi lần ăn. Như vậy vừa có thể thưởng thức món ăn yêu thích vừa yên tâm không làm hại men răng.

dưa chua là thực phẩm gây sâu răng

Soda và thức uống thể thao

Bên cạnh nước ngọt có gas với hàm lượng đường cao, soda và các loại thức uống thể thao chứa ít đường hơn nên có vị ngọt nhẹ. Nhiều người có thói quen sử dụng các thức uống này suốt ngày dài như một cách cung cấp năng lượng và làm tăng hương vị thay vì uống nước lọc. Cách này sẽ biến những đồ uống nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa thành những thực phẩm gây sâu răng. Ngoài ra, soda và đồ uống thể thao thường có vị chua nhẹ để cân bằng hương vị. Thành phần đường và axit trong các thức uống này cộng hưởng lẫn nhau nếu chúng bám trên răng bạn trong thời gian dài, khiến men răng bị bào mòn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất