Tăng tế bào lympho: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Tăng tế bào lympho là gì?

Tăng tế bào lympho là tình trạng gia tăng một loại tế bào bạch cầu có tên gọi là tế bào lympho ở trong máu. Các tế bào này giúp cơ thể “chiến đấu” với các tác nhân gây bệnh. Do đó, sự gia tăng tạm thời số lượng các tế bào lympho trong máu sau khi có nhiễm trùng là điều hoàn toàn bình thường.

Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những người:

  • Bị nhiễm trùng gần đây (nhất là nhiễm virus)
  • Một vấn đề gây viêm kéo dài, chẳng hạn như viêm khớp
  • Phản ứng của cơ thể với một loại thuốc mới
  • Một tình trạng y tế nghiêm trọng, như chấn thương
  • Đã phẫu thuật cắt bỏ lá lách
  • Mắc một số loại ung thư, như bệnh bạch cầu hay u lympho (lymphoma)

Ở người lớn, khi số lượng tế bào lympho nhiều hơn 3.000 tế bào/mcl máu sẽ được xem là tăng tế bào lympho. Ở trẻ em, mức xác định tình trạng tăng tế bào lympho thay đổi theo độ tuổi, có thể lên đến hơn 9.000 tế bào/mcl máu (theo Mayoclinic). Giá trị tham chiếu cũng sẽ thay đổi một chút ở mỗi cơ sở y tế.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng tăng tế bào lympho

Tình trạng này thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, bạn có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng từ nguyên nhân cơ bản khiến tế bào lympho cao hơn bình thường. Tùy vào nguyên nhân, bạn có thể không có biểu hiện gì cho đến khi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân tăng tế bào lympho là gì?

Số lượng tế bào lympho có thể cao hơn bình thường khi cơ thể mắc phải một căn bệnh nào đó. Đây thường là tình trạng tạm thời và không nguy hại đến sức khỏe.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp, tăng tế bào lympho là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như ung thư máu hay nhiễm trùng mạn tính. Khi đó, bác sĩ sẽ thực hiện vài xét nghiệm để xác định xem số lượng tế bào lympho trong máu của bạn có đáng lo ngại hay không.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất