Hydroxyurea • Hello Bacsi

Related Articles

Công dụng

Công dụng thuốc hydroxyurea là gì?

Hydroxyurea được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính, ung thư buồng trứng và một số loại ung thư da (ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ).

Hydroxyurea cũng được sử dụng để giảm các cơn đau và dùng cho người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm phải truyền máu. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng hydroxyurea không chữa được bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thuốc này để điều trị một số tình trạng không được liên kê ở trên. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Lưu ý: Các chế phẩm khác nhau sẽ có hướng dẫn liều dùng khác nhau. Bạn hãy tham khảo thông tin trên nhãn thuốc để thêm chi tiết.

Liều dùng thuốc hydroxyurea cho người lớn như thế nào?

Bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính, ung thư ở đầu và cổ

Bạn uống 15mg/kg/ngày.

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Liều ban đầu là 15mg/kg/ngày. Sau đó, bác sĩ sẽ tăng thêm 5mg/kg/ngày mỗi 12 tuần. Liều tối đa là 35mg/kg/ngày.

Liều dựa trên phân tích tế bào máu:

  • Số lượng tế bào máu trong mức cho phép: tăng thêm 5mg/kg/ngày mỗi 12 tuần đến liều tối đa 35 mg/kg/ngày. Bác sĩ sẽ không tăng liều nếu tác dụng phụ ức chế tủy xương của thuốc xảy ra.
  • Số lượng tế bào máu nằm giữa mức cho phép và mức nguy hiểm: bác sĩ sẽ không tăng liều và có thể ngưng dùng thuốc cho đến khi cơ thể hồi phục tế bào máu.

Liều dùng sau khi phục hồi tế bào máu:

Bác sĩ sẽ giảm liều đến mức 2,5mg/kg/ngày.

Nếu bệnh nhân bị nhiễm độc huyết học 2 lần, bác sĩ sẽ ngưng dùng thuốc vĩnh viễn.

Liều dùng thuốc hydroxyurea cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên như thế nào?

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Liều ban đầu là 20mg/kg/ngày. Sau đó, bác sĩ sẽ tăng thêm 5mg/kg/ngày mỗi 8 tuần nếu trẻ bị đau dữ dội. Việc tăng liều chỉ được thực hiện khi số lượng tế bào máu nằm trong phạm vi cho phép. Nếu nằm trong mức nguy hiểm, bác sĩ sẽ cho ngừng thuốc cho tế khi cơ thể phục hồi tế bào máu. Không tăng liều nếu tác dụng phụ ức chế tủy xương xảy ra.

Liều tối đa là 35mg/kg/ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc hydroxyurea như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc theo đúng hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc này thường được sử dụng một lần trong ngày, có hoặc không kèm với thức ăn. Bạn nên uống nguyên viên thuốc với nước, không nên bẻ hoặc nghiền thuốc để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của nó.

Rửa tay trước và sau khi cầm viên thuốc. Để đảm bảo an toàn, có thể đeo găng tay khi dùng thuốc. Nếu chẳng may thuốc dính vào mắt, miệng, mũi hoặc da, bạn hãy rửa sạch những khu vực này bằng nước sạch.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất