Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả • Hello Bacsi

Related Articles

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt kịp thời có khả năng giúp bệnh nhân khỏi bệnh rất cao. Vậy, có những phương pháp điều trị gì và lựa chọn nào là tốt nhất? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

Theo dõi tích cực

Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển rất chậm và đôi khi chỉ mới giới hạn trong một khu vực nhỏ của tuyến tiền liệt. Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu có thể chưa cần phải điều trị ngay mà bác sĩ sẽ chỉ định chờ đợi và theo dõi tích cực xem liệu bệnh có tiến triển thêm hay xuất hiện các triệu chứng bất thường không.

Theo dõi tích cực là một lựa chọn thích hợp cho các trường hợp ung thư không gây ra triệu chứng, dự kiến bệnh phát triển chậm và chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ ở tuyến tiền liệt. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến phù hợp với những người có tình trạng sức khỏe suy yếu, người cao tuổi hoặc người không thể tiếp nhận bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Trong quá trình theo dõi tích cực, bệnh nhân sẽ cần được thăm khám định kỳ, tiến hành làm các xét nghiệm máu (xét nghiệm PSA), khám trực tràng và sinh thiết tuyến tiền liệt để bác sĩ theo dõi sự tiến triển của bệnh. Nếu các xét nghiệm cho thấy bệnh đang có xu hướng phát triển, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt như phẫu thuật hoặc xạ trị.

theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật để điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật tuyến tiền liệt là một phương pháp điều trị phù hợp trong trường hợp khối u chỉ giới hạn bên trong tuyến tiền liệt. Phương pháp này cũng được áp dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật điều trị ung thư tiền liệt tuyến bao gồm việc cắt bỏ tuyến tiền liệt (cắt bỏ tận gốc tuyến tiền liệt), loại bỏ một số mô xung quanh và một vài hạch bạch huyết.

Hầu hết các ca phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện bằng kỹ thuật nội soi giúp vết mổ nhỏ hơn, ít mất máu hơn, ít đau hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ trên bụng của bệnh nhân, sau đó đưa các dụng cụ phẫu thuật được gắn với một thiết bị cơ học (robot) thông qua vết rạch này vào bên trong cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật ngồi tại một bàn điều khiển và sử dụng các điều khiển bằng tay để hướng dẫn robot di chuyển các dụng cụ và thực hiện cắt bỏ tuyến tiền liệt. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể lựa chọn mổ hở cho bệnh nhân, nhưng thường ít phổ biến hơn.

Giống như bất kỳ phẫu thuật nào, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt cũng có thể gây nên một số rủi ro nhất định. Tác dụng phụ lâu dài có thể xảy ra của việc cắt bỏ tuyến tiền liệt bao gồm không thể cương dương khi giao hợp, không thể xuất tinh và tiểu không tự chủ. Vì vậy, hãy thảo luận với bác sĩ điều trị và xem xét loại phẫu thuật nào là tốt nhất trong từng trường hợp cụ thể.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng có công suất cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp xạ trị có thể bao gồm:

Bức xạ chùm bên ngoài

Bức xạ chùm bên ngoài là một lựa chọn để điều trị ung thư chỉ giới hạn bên trong tuyến tiền liệt. Ngoài ra, xạ trị cũng được áp dụng sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại, ngăn ngừa tế bào ung thư có thể lây lan hoặc tái phát.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất