Làm sao để rèn luyện các kỹ năng sống hiệu quả? • Hello Bacsi

Related Articles

Rèn luyện các kỹ năng sống cơ bản

Kỹ năng sống: Quản lý tài chính

1. Quản lý tài chính

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản nhất. Nếu khả năng quản lý tài chính kém, bạn sẽ khá khó khăn để xoay sở kiếm tiền, thậm chí vay tiền từ người khác. Hãy đặt các mục tiêu cụ thể và lập ngân sách cho những chi phí cần thiết. Sau đó, cố gắng tuân thủ để không gặp phải trường hợp “vung tay quá trán”.

Bên cạnh đó, bạn nên để dành một tỷ lệ phần trăm nhất định từ thu nhập gửi vào tài khoản tiết kiệm, đề phòng cho những sự cố bất ngờ. Bạn có thể thực hiện điều này một cách thủ công hoặc sử dụng các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ rất tiện lợi. Hãy luôn đảm bảo rằng chi tiêu ít hơn những gì bạn có.

2. Quản lý thời gian

Mỗi người đều chỉ có 24 giờ một ngày và bạn cần phải biết cách làm sao để sử dụng thời gian một cách khôn ngoan, hiệu quả. Đừng sử dụng thời gian vào những hoạt động vô bổ, không cần thiết hoặc không giúp bạn giải quyết được vấn đề gì. Hãy lên kế hoạch hàng ngày, hàng tuần và sắp xếp mức độ quan trọng cần giải quyết, bạn sẽ dễ dàng phân bổ thời gian thật hợp lý.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như những chương trình nhắc nhở, lịch trên điện thoại để dễ dàng theo dõi các lịch trình và mục tiêu quan trọng.

3. Tập thói quen ăn uống lành mạnh

Thực phẩm cũng sẽ tác động đến sức khỏe chung của bạn. Hãy luôn chọn những thực phẩm bổ dưỡng trong tự nhiên như trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các nguồn protein tốt. Tránh ăn quá nhiều bằng cách kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày.

4. Học cách nấu ăn

Tự nấu ăn là cách tốt nhất giúp bạn kiểm soát được chế độ dinh dưỡng cho bản thân. Khi kỹ năng nấu ăn tốt hơn, bạn có thể nấu ăn thường xuyên cho gia đình và cả những người xung quanh. Điều này không những giúp cải thiện sức khỏe mà còn tăng khả năng kết nối giữa mọi người. Bạn nên:

  • Bắt đầu từ những thứ đơn giản, đừng cố gắng nấu những món quá phức tạp
  • Làm những món salad cơ bản với rau và một ít thịt gà nướng
  • Mua những loại rau đông lạnh được sơ chế sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian

5. Tập thể dục

Giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, năng động bằng cách tập thể dục 2–3 lần/tuần. Đặt nhắc nhở thông báo vào lịch trình mỗi tuần để bạn không quên thực hiện. Tốt nhất bạn nên tập vào buổi sáng hoặc sau giờ học hay làm. Bên cạnh đó, hãy rủ thêm bạn bè, người thân cùng tập để có động lực.

6. Học cách tự dọn dẹp

Biết cách dọn dẹp, giặt quần áo và giữ phòng sạch sẽ cũng là một kỹ năng giúp bạn quản lý cuộc sống hàng ngày tốt hơn. Giữ môi trường sống xung quanh gọn gàng, ngăn nắp sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả.

7. Chủ động làm việc mà không cần nhắc nhở

Tự giác là một yếu tố đánh dấu sự trưởng thành ở mỗi người. Bạn cần chủ động thực hiện mọi việc và chịu trách nhiệm trước các hành động đó. Từ đó, bạn mới có thể giúp đỡ và hỗ trợ người xung quanh.

Phát triển kỹ năng tư duy, đánh giá

Phát triển kỹ năng tư duy, đánh giá

1. Suy nghĩ về bản thân mình

Bạn cần phải tôn trọng suy nghĩ của chính bản thân để đưa ra những quyết định độc lập. Mọi người có thể đưa cho bạn vô vàn lời khuyên khác nhau nhưng cuối cùng thì cuộc sống của bạn vẫn do bạn làm chủ. Đừng để người khác bắt bạn phải làm điều gì theo ý họ.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên tôn trọng và tham khảo ý kiến của người thân, bàn bạc trước khi đưa ra những lựa chọn quan trọng trong cuộc đời.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất