Giải đáp vấn đề mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú? • Hello Bacsi

Related Articles

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng mẹ bị sốt xuất huyết vẫn có thể tiếp tục cho con bú.

Một số nghiên cứu cho thấy virus sốt xuất huyết có khi được tìm thấy trong sữa mẹ và đây có thể là con đường lây truyền tiềm năng của virus. Ngoài ra, đã có một trường hợp trẻ em được ghi nhận có thể bị nhiễm virus sốt xuất huyết khi bú sữa mẹ đang bị bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ người mẹ truyền virus sốt xuất huyết cho con thông qua sữa mẹ được xem là rất thấp. Theo đánh giá cho thấy thì lợi ích sức khỏe từ việc bú sữa mẹ lớn hơn nhiều so với nguy cơ bị nhiễm sốt xuất huyết.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng sữa mẹ, nhất là sữa non, có thể chứa kháng thể chống sốt xuất huyết, từ đó trẻ bú mẹ sẽ tăng cường khả năng bảo vệ trước virus này.

Nếu cảm thấy không yên tâm khi cho trẻ bú hoặc cần phải nhập viện để theo dõi các triệu chứng sốt xuất huyết, bạn có thể cho trẻ dùng sữa công thức cho đến khi cảm thấy khỏe lại. Để kích thích cơ thể tiếp tục sản xuất sữa, hãy dùng các dụng cụ vắt sữa để vắt sữa mẹ ra trong giai đoạn bị bệnh. Sau đó, bạn có thể cho trẻ quay lại bú sữa mẹ hoặc tiếp tục uống tạm sữa công thức cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Vì không có thuốc kháng virus sốt xuất huyết đặc hiệu nên bạn sẽ được bác sĩ kê dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau. Paracetamol là một loại thuốc được xem là khá an toàn đối với phụ nữ đang cho con bú vì chỉ có một lượng thuốc rất nhỏ có khả năng truyền vào sữa mẹ. Lưu ý, bạn không nên dùng aspirin hay ibuprofen vì các thuốc này có thể gây ra xuất huyết nặng hơn.

Bác sĩ cũng sẽ theo dõi chặt chẽ các triệu chứng bệnh của bạn. Tùy thuộc vào tình trạng hiện tại mà họ sẽ đánh giá xem bạn có cần phải nhập viện để theo dõi và điều trị hay không.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có các biện pháp phòng tránh muỗi đốt để ngăn chặn sốt xuất huyết lây lan cho các thành viên khác trong gia đình, ví dụ như ngủ mùng, dùng thuốc xịt đuổi muỗi hoặc sử dụng kem chống muỗi. Khi sử dụng kem chống muỗi, hãy chú ý lựa chọn những sản phẩm phù hợp cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất