3 cách vỗ ợ hơi cho bé thông dụng, dễ thực hiện và đảm bảo hiệu quả

Related Articles

Bài viết sau sẽ lý giải chi tiết và giúp bạn có câu trả lời cho những vấn đề này. Tuy nhiên, nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào thì bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!

Vì sao trẻ sơ sinh cần được vỗ ợ hơi?

Các bọt khí mắc kẹt trong dạ dày sau khi ăn thường gây ra cảm giác khó chịu, khiến bụng đầy hơi, nhanh no hoặc thậm chí là đau bụng. Việc ợ hơi sẽ giúp giải phóng các khí này lên thực quản và thoát ra ngoài để giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn. Thế nhưng, đối với trẻ sơ sinh thì các bé không thể tự kiểm soát tình trạng nuốt không khí khi bú và trẻ cũng không biết cách tự ợ hơi dẫn đến sự đầy hơi, khó chịu và gián đoạn giấc ngủ. Đó là lý do mà ba mẹ cần biết cách vỗ ợ hơi cho bé để giúp con giải phóng các bọt khí thừa.

Theo các chuyên gia, tình trạng nuốt phải khí thừa thường xảy ra ở trẻ bú bình có xu hướng bú nhanh hơn. Đối với trẻ bú mẹ, bé vẫn có thể nuốt phải một ít không khí nếu mẹ nhiều sữa, tiết sữa nhanh hoặc trẻ đang rất đói và muốn bú nhanh.

Ngoài ra, khí dư trong dạ dày còn có thể do vi khuẩn phân hủy một số loại thức ăn trong ruột già. Trong đó có thể bao gồm sữa mà bé hấp thụ hoặc các món dễ gây đầy hơi mà mẹ ăn và sau đó truyền qua sữa mẹ. Có thể kể đến một số loại thực phẩm thường gây đầy hơi bạn cần lưu ý khi ăn như các loại đậu, bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, nước ngọt…

Khi nào bạn cần cho bé ợ hơi?

cách vỗ ợ hơi cho bé

Sự thật là không có nguyên tắc nào về việc chọn thời điểm để vỗ ợ hơi cho bé. Một số trẻ cần được ợ hơi trong khi bú nhưng cũng có trẻ chỉ cần ợ hơi sau khi đã bú no. Điều quan trọng là bạn cần chú ý đến các dấu hiệu cho biết có bọt khí mắc kẹt trong dạ dày của trẻ để giúp con ợ hơi. Các dấu hiệu phổ biến thường là bé quấy khóc, khó chịu, cong người, co chân lại, bàn tay nắm chặt…

Tuy nhiên, vẫn có một số trẻ không có dấu hiệu rõ ràng để ba mẹ nhận biết và bạn cũng không thể xác định được có bao nhiêu khí dư trong dạ dày của bé. Vì vậy, Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến khích rằng bạn nên cho trẻ ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi trẻ không tỏ ra khó chịu và quấy khóc. Đối với trẻ bú bình, bạn nên vỗ ợ hơi cho bé sau mỗi lần trẻ bú được 60 đến 90 ml sữa. Nếu trẻ bú mẹ, bạn có thể vỗ ợ hơi cho trẻ trước mỗi lần chuyển sang cho bú bên ngực còn lại.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất