Xét nghiệm dị ứng da: Khái niệm, quy trình và kết quả • Hello Bacsi

Related Articles

Trước khi thực hiện

Trước khi chỉ định xét nghiệm dị ứng da, bác sĩ sẽ đặt các câu chi tiết về bệnh sử, các dấu hiệu và triệu chứng cũng như cách điều trị thông thường người bệnh dùng để đối phó. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện kiểm tra thể chất để tìm kiếm thêm manh mối về nguyên nhân gây ra các triệu chứng ở người bệnh.

Vì thuốc có thể can thiệp vào kết quả xét nghiệm, người bệnh nên chuẩn bị cho bác sĩ một danh sách đầy đủ các loại thuốc đang dùng (cả kê đơn và không kê đơn). Một số loại thuốc có thể ngăn chặn các phản ứng dị ứng, ngăn cản xét nghiệm cho kết quả chính xác. Các loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong quá trình thực hiện.

Vì mỗi loại thuốc có thời gian đào thải khỏi cơ thể khác nhau, bác sĩ có thể yêu cầu ngừng dùng một số loại trong tối đa 10 ngày.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm dị ứng da bao gồm:

  • Thuốc kháng histamine kê đơn như hydroxyzine
  • Thuốc kháng histamine không kê đơn như loratadine, diphenhydramine, chlorpheniramine, cetirizine và fexofenadine
  • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, chẳng hạn như nortriptyline và desipramine
  • Một số loại thuốc trị ợ nóng như cimetidine và ranitidine
  • Thuốc hen suyễn omalizumab. Thuốc này có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm trong 6 tháng hoặc lâu hơn ngay cả sau khi ngưng sử dụng. Trong khi đó, hầu hết các loại thuốc chỉ ảnh hưởng đến kết quả trong vài ngày đến vài tuần.

Trong khi thực hiện

Xét nghiệm lẩy da (test chích da)

Loại xét nghiệm dị ứng da này kiểm tra các phản ứng dị ứng ngay tại chỗ với 50 chất khác nhau cùng một lúc. Xét nghiệm thường được thực hiện để xác định dị ứng với phấn hoa, nấm mốc, vẩy da hay lông thú cưng, mạt bụi và thức ăn. Ở người lớn, xét nghiệm được thực hiện trên cẳng tay còn ở trẻ em là lưng trên.

Loại xét nghiệm này không gây đau vì sử dụng kim lancet trên bề mặt da. Người bệnh sẽ không bị chảy máu hay quá khó chịu.

Sau khi làm sạch vị trí xét nghiệm bằng cồn, kỹ thuật viên vẽ một bảng nhỏ trên da người bệnh và bôi một giọt chiết xuất chất gây dị ứng vào từng ô có đánh số. Kỹ thuật viên tiếp tục sử dụng kim lancet để chích các chất chiết xuất vào bề mặt da. Mỗi chất dị nguyên, kỹ thuật viên sẽ dùng riêng một kim lancet mới.

Để quan sát da có phản ứng bình thường hay không, kỹ thuật viên có thể thêm hai chất bổ sung sau vào bề mặt da người bệnh:

  • Histamine. Đối với hầu hết mọi người, chất này gây ra phản ứng trên da. Nếu người bệnh không phản ứng với histamine, xét nghiệm có thể không thành công (không cho kết quả rõ ràng).
  • Glycerin hoặc nước muối. Những chất này hầu như không gây ra bất kỳ phản ứng nào. Nếu người bệnh có phản ứng với glycerin hoặc nước muối thì thuộc diện da nhạy cảm. Khi đó, bác sĩ sẽ nghiên cứu kết quả xét nghiệm thận trọng hơn để tránh chẩn đoán dị ứng sai.

Khoảng 15 phút sau khi lẩy da, da sẽ có dấu hiệu dị ứng. Nếu bị dị ứng với một trong những chất được thử nghiệm, da sẽ xuất hiện vết sưng (đỏ, ngứa) nổi lên trông giống như vết muỗi đốt.

Lúc này, kỹ thuật viên đo kích thước của vết sưng và ghi lại kết quả. Cuối cùng, kỹ thuật viên làm sạch da người bệnh bằng cồn.

Xét nghiệm tiêm da

Người bệnh có thể cần thực hiện xét nghiệm dị ứng da bằng cách dùng kim để tiêm một lượng nhỏ chiết xuất dị nguyên vào da trên cánh tay. Vị trí tiêm được kiểm tra sau khoảng 15 phút. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm này để kiểm tra dị ứng với nọc độc của côn trùng (dị ứng do côn trùng đốt) hoặc penicillin.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất