Thủ thuật cắt đốt: Khái niệm, mục đích và kết quả • Hello Bacsi

Related Articles

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trước khi thực hiện

Người bệnh không nên ăn thức ăn đặc hoặc uống nước trước khi làm thủ thuật. Bác sĩ sẽ hướng dẫn đầy đủ về thời gian nhịn ăn uống tùy theo điều kiện sức khỏe mỗi người và phương pháp thực hiện cắt đốt.

Nếu đang phải uống thuốc và không có chỉ định ngừng từ bác sĩ thì người bệnh vẫn tiếp tục dùng thuốc như bình thường. Một số trường hợp dùng thuốc chống đông máu như warfarin thì có thể cần phải tạm thời ngừng uống. Người bệnh nên tham vấn thêm ý kiến từ bác sĩ.

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm máu hoặc các loại xét nghiệm chẩn đoán khác trước khi làm thủ thuật. Người bệnh không nên đeo đồ trang sức đến bệnh viện hoặc phòng khám.

Trong khi thực hiện

Thủ thuật cắt đốt có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở ngoại trú. Người bệnh thường được gây tê cục bộ ở khu vực nơi kim hoặc ống thông sẽ được đưa vào. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho người bệnh gây mê toàn thân trong suốt quá trình.

Trong trường hợp cắt đốt qua ống thông, một ống thông bong bóng sẽ được đưa vào mạch máu, thường là ở vùng bẹn, cẳng tay hoặc cổ. Sau đó, ống thông được luồn theo mạch máu đến tim. Các kỹ thuật hình ảnh học có thể được sử dụng để bác sĩ nắm vị trí của đầu dò hoặc ống thông trong khi thực hiện.

Sau khi thực hiện

Thời gian hoàn thành thủ thuật có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại cắt đốt hoặc tình trạng bệnh lý được điều trị. Thủ thuật cắt đốt qua ống thông thì thường mất từ 3-6 giờ.

Người bệnh có thể phải ở lại bệnh viện trong vài giờ hoặc qua đêm theo chỉ định từ bác sĩ.

Nếu chỉ gây tê cục bộ, người bệnh sẽ được về nhà trong vòng vài giờ. Nếu gây mê, người bệnh thường có cảm giác yếu sức hoặc buồn nôn. Đây là phản ứng bình thường và sau vài ngày thì trạng thái mệt mỏi, khó chịu này sẽ hết dần.

Thời gian phục hồi có thể thay đổi tùy thuộc vào bệnh lý và phương pháp cắt đốt.

Người bệnh nên tránh các hoạt động gắng sức trong một thời gian. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian có thể trở về với những hoạt động thường ngày.

Phụ nữ sau khi thực hiện cắt bỏ nội mạc tử cung có thể gặp hiện tượng chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo. Tình trạng này thông thường kéo dài đến 3-4 tuần.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất