Vi khuẩn ăn thịt người do bệnh Whitmore nguy hiểm tính mạng • Hello Bacsi

Related Articles

3. Nhiễm trùng máu

Nếu không được điều trị nhanh chóng, thích hợp, nhiễm trùng phổi có thể tiến triển thành nhiễm trùng máu. Nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn ăn thịt người còn được gọi là sốc nhiễm trùng và khá phổ biến cũng như có nguy cơ đe dọa tính mạng. Các triệu chứng bao gồm:

  • Sốt, đi kèm với tình trạng run rẩy và đổ mồ hôi
  • Đau đầu
  • Viêm họng
  • Vấn đề về hô hấp, bao gồm khó thở
  • Đau bụng trên
  • Tiêu chảy
  • Đau khớp và đau cơ
  • Mất phương hướng
  • Vết loét có mủ trên da hoặc bên trong gan, lá lách, cơ hoặc tuyến tiền liệt

4. Nhiễm trùng lan tỏa

Vi khuẩn ăn thịt người có thể lây lan từ da qua máu để trở thành một dạng nhiễm trùng mạn tính, ảnh hưởng đến tim, não, gan, thận, khớp và mắt. Các triệu chứng bao gồm sốt, giảm cân, đau dạ dày hoặc ngực, đau cơ hoặc khớp, đau đầu và co giật.

Vi khuẩn ăn thịt người từ bệnh Whimore có lây không?

Dù rất hiếm khi xảy ra nhưng vi khuẩn ăn thịt người Whitmore vẫn có thể lây truyền từ người này sang người khác. Con đường phổ biến nhất vẫn là thông qua tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bị ô nhiễm cũng như từ vết thương hở trên da. Con người và động vật cũng có thể bị nhiễm trùng thông qua việc hít phải các hạt bụi hoặc giọt nước có nhiễm khuẩn hay uống phải nước bị ô nhiễm.

Chẩn đoán nhiễm trùng vi khuẩn ăn thịt người như thế nào?

vi khuẩn ăn thịt người

Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore có thể ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan nội tạng và gây ra nhiều triệu chứng tương tự như nhiều bệnh khác. Đó là lý do tại sao đôi khi bác sĩ không tìm ra được chính xác nguyên nhân hoặc thậm chí chẩn đoán sai khiến bệnh nhân có nguy tử vong.

Việc nuôi cấy vi khuẩn B. pseudomallei được coi là xét nghiệm chẩn đoán tiêu chuẩn. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bao gồm máu, đờm, mủ, nước tiểu, dịch bao hoạt dịch (tìm thấy giữa các khớp), dịch màng bụng (tìm thấy trong khoang bụng) hoặc dịch màng tim (tìm thấy quanh tim) để xét nghiệm.

Mẫu sẽ được đặt trên môi trường phù hợp, chẳng hạn như agar, để xem vi khuẩn có phát triển không. Nếu có, bác sĩ cũng sẽ xác nhận bạn đã mắc bệnh.

Điều trị nhiễm khuẩn do bệnh Whitmore

Phương pháp điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vi khuẩn. Giai đoạn đầu cảu quá trình điều trị sẽ kéo dài tối thiểu 10 đến 14 ngày bằng cách dùng kháng sinh thông qua đường truyền tĩnh mạch. Quá trình này đôi khi có thể kéo dài tới tám tuần. Các bác sĩ có thể chỉ định một trong hai loại kháng sinh:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất