Lồi mắt • Hello Bacsi

Related Articles

Những phương pháp nào giúp điều trị lồi mắt?

Điều trị lồi mắt phần lớn phụ thuộc vào những tình trạng sức khỏe gây ra vấn đề này.

Trong một số trường hợp, bác sĩ nhãn khoa (chuyên gia về mắt) có thể cảm thấy điều trị ngay lập tức là không cần thiết. Do đó, họ sẽ yêu cầu bạn đến kiểm tra thường xuyên để theo dõi tình trạng.

Điều trị bệnh mắt tuyến giáp

Nếu bạn bị bệnh mắt tuyến giáp, việc điều trị có thể gồm nhiều giai đoạn khác nhau do bệnh có xu hướng tiến triển qua hai giai đoạn chính:

 • Giai đoạn “hoạt động” – khi các triệu chứng do viêm mắt, chẳng hạn như khô và đỏ, nổi bật và bạn có nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực
 • Giai đoạn “không hoạt động” – khi tình trạng đã “hết” và nhiều triệu chứng đã lắng xuống, nhưng bạn có thể gặp phải một số vấn đề lâu dài (bao gồm cả mắt lồi)

Thông thường, giai đoạn hoạt động kéo dài trong khoảng từ vài tháng đến khoảng hai năm.

Một số phương pháp điều trị bệnh mắt tuyến giáp như:

Điều chỉnh nồng độ hormone tuyến giáp

Nếu bạn có tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp), bác sĩ sẽ chỉ định thuốc để giúp điều chỉnh mức độ hormone tuyến giáp trong máu.

Điều trị các vấn đề về tuyến giáp không nhất thiết cải thiện các triệu chứng liên quan đến mắt, nhưng nó có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề khác liên quan đến mức độ tuyến giáp bất thường và không cho tình trạng mắt nghiêm trọng hơn.

Biện pháp chung

Bác sĩ cũng có thể tư vấn về những điều bạn có thể làm, các phương pháp điều trị có sẵn, để làm giảm một số triệu chứng liên quan đến giai đoạn hoạt động của bệnh tuyến giáp.

Các biện pháp này bao gồm:

 • Ngừng hút thuốc nếu bạn hút thuốc, vì nó có thể làm tăng nguy cơ khiến các vấn đề về mắt nghiêm trọng hơn
 • Kê cao đầu khi nằm – ví dụ như sử dụng thêm gối – có thể giúp giảm tình trạng sưng quanh mắt bạn
 • Đeo kính râm nếu bạn bị chứng sợ ánh sáng (nhạy cảm với ánh sáng)
 • Cố gắng tránh để mắt tiếp xúc với các chất kích thích như bụi
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt để giúp giảm đau nhức và làm ẩm mắt nếu bạn bị khô mắt
 • Đeo kính có chứa lăng kính đặc biệt để giúp điều chỉnh tầm nhìn đôi

Nếu bệnh tuyến giáp của bạn ở mức độ nhẹ, các biện pháp này – cùng với các loại thuốc để điều chỉnh nồng độ hormone tuyến giáp – sẽ giúp bạn điều trị bệnh.

Corticosteroid

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, khi mắt đặc biệt đau và viêm trong thời gian hoạt động của bệnh tuyến giáp,bác sĩ có thể chỉ định corticosteroid.

Corticosteroid là loại thuốc mạnh có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm liên quan đến bệnh tuyến giáp. Chúng có thể giúp đảm bảo tình trạng ổn định trước khi bạn làm bất kỳ loại phẫu thuật nào.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị tiêm corticosteroid trực tiếp vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) do việc uống thuốc trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ đáng kể.

Bạn có thể cần tiêm corticosteroid hàng tuần trong khoảng thời gian 10-12 tuần. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự cải thiện sau một hoặc hai tuần.

Tác dụng phụ nghiêm trọng của corticosteroid tiêm tĩnh mạch không phổ biến, nhưng bạn có thể gặp một số vấn đề ngắn trong vài ngày sau các đợt điều trị, chẳng hạn như:

 • Cảm thấy kích động
 • Khó ngủ
 • Đau đầu
 • Đỏ cổ và mặt

Xạ trị

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất