Bạn biết gì về bệnh đột quỵ thầm lặng? • Hello Bacsi

Related Articles

Khi nhắc đến đột quỵ, mọi người thường hay nghĩ đến các biểu hiện như nói khó, tê hoặc liệt vận động trên gương mặt hoặc cơ thể. Tuy nhiên, bệnh đột quỵ thầm lặng lại không như vậy, chúng hầu như không gây ra bất kỳ triệu chứng nào có thể nhận biết cho người bệnh.

Tương tự như đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ thầm lặng xảy ra khi việc cung cấp máu cho một phần não bộ bị gián đoạn, gây ra tình trạng não thiếu oxy và khiến các tế bào não tổn thương.

Về bản chất, đột quỵ thầm lặng khó có thể nhận ra được nguyên nhân là vì chúng làm tổn thương đến phần não bộ không có chức năng điều khiển các hoạt động có thể nhìn thấy được như nói chuyện hay vận động. Do đó, bạn sẽ không biết được rằng đột quỵ đã xảy ra.

Hầu hết mọi người chỉ vô tình phát hiện mình bị đột quỵ thầm lặng khi họ được chụp MRI hoặc CT não cho một tình trạng sức khỏe khác và bác sĩ nhận thấy các vùng nhỏ của não bị tổn thương.

Phải chăng đột quỵ thầm lặng sẽ ít nguy hiểm hơn?

Hoàn toàn sai! Bạn không nhận biết được đột quỵ thầm lặng đang xảy ra không có nghĩa là bệnh không gây ra những thiệt hại to lớn cho sức khỏe.

Mặc dù đột quỵ thầm lặng thường chỉ ảnh hưởng đến một khu vực nhỏ của não bộ nhưng những tổn thương sẽ tích lũy dần dần. Nếu đã từng bị đột quỵ thầm lặng một vài lần, bạn sẽ bắt đầu gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ hoặc gặp vấn đề trong việc tập trung.

Hơn nữa, theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, đột quỵ thầm lặng làm gia tăng nguy cơ xảy ra đột quỵ có triệu chứng trong tương lai.

Bệnh đột quỵ thầm lặng xảy ra khá phổ biến, chúng xảy ra thường xuyên hơn gấp 14 lần so với đột quỵ có triệu chứng rõ ràng. Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy, 1/3 số người trên 70 tuổi đều từng có ít nhất một cơn đột quỵ thầm lặng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng nhiều cơn đột quỵ thầm lặng diễn ra sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ do nhiều ổ nhồi máu não (multi-infarct dementia). Một số triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ như:

  • Có vấn đề về trí nhớ
  • Có vấn đề về cảm xúc, chẳng hạn như cười hay khóc vào những thời điểm không thích hợp
  • Thay đổi tướng đi
  • Bị lạc đường, mất phương hướng ở cả những địa điểm quen thuộc
  • Khó đưa ra được quyết định
  • Mất kiểm soát ruột và bàng quang

Làm thế nào để nhận biết đột quỵ thầm lặng?

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất