Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối và cơ hội sống lâu hơn! • Hello Bacsi

Related Articles

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Rất khó để đưa ra được thời gian sống còn lại chính xác của người bệnh ung thư tiền liệt tuyến di căn. Vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nơi di căn, tốc độ di căn, ảnh hưởng của nó tới cơ quan mới cũng như mức độ đáp ứng với điều trị.

Thông thường, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khá xấu. Theo đó, tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này chỉ còn khoảng 30%. Tuy nhiên, những triển vọng trong điều trị ngày nay có thể kéo dài tuổi thọ và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Điều quan trọng là bệnh nhân cần duy trì tâm lý tích cực, tin tưởng vào bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối giúp kéo dài tuổi thọ

Mục tiêu chính khi chữa trị cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến lúc này là giảm triệu chứng, trì hoãn sự gia tăng của khối u, kiểm soát di căn, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.

Khởi đầu bằng liệu pháp cắt tinh hoàn

Testosterone là yếu tố chính giúp phát triển kích thước tuyến tiền liệt. Và, tinh hoàn là nơi sản xuất testosterone chủ yếu trong cơ thể nam giới.

Ban đầu, bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến di căn xa được cắt tinh hoàn bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc nhằm giảm nhanh chóng lượng testosterone. Trong đó, hai loại thuốc có thể được sử dụng là đồng vận LHRH (goserelin, leuprorelin acetate, triptorelin) và đối vận LHRH (degarelix).

Cắt tinh hoàn bằng thuốc nội tiết có thể sử dụng đồng thời với thuốc kháng androgen (thuốc ngăn chặn testosterone tác động lên tế bào ung thư tuyến tiền liệt) để tăng hiện quả điều trị. Riêng những trường hợp điều trị bằng thuốc đồng vận LHRH mà có nguy cơ bùng phát triệu chứng thì phải dùng thuốc kháng androgen trước đó 1 tuần.

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương ít nhất 4 vị trí (trong đó tối thiểu có 1 vị trí nằm ngoài xương chậu, xương trục) hoặc di căn nội tạng sẽ cần điều trị kết hợp với thuốc đối kháng androgen, hóa trị (docetaxel) hoặc thuốc ức chế tổng hợp androgen thế hệ mới (abiraterone acetate).

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt khi kháng liệu pháp cắt tinh hoàn

Cắt tinh hoàn thường chỉ giúp ích cho bệnh nhân trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối lại tiếp tục tiến triển. Ở thời kỳ này có thể điều trị bằng một số cách sau:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất