Nhận ra triệu chứng ung thư bàng quang, tăng cơ hội điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Triệu chứng ung thư bàng quang theo từng giai đoạn

Bên cạnh rối loạn tiểu tiện, mỗi giai đoạn ung thư bàng quang còn có những dấu hiệu khác tùy thuộc vào mức độ phát triển của khối u.

Dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn sớm

Biểu hiện ung thư bàng quang thường gặp nhất trong giai đoạn đầu là tiểu ra máu toàn bãi (dòng nước tiểu luôn có máu từ khi bắt đầu tới lúc kết thúc), không gây đau. Máu làm thay đổi màu sắc nước tiểu, từ cam, hồng, đỏ sẫm đến thâm đen như nước Coca. Trong một số trường hợp, lượng máu ít đến mức không gây ra khác thường nào có thể nhìn thấy được bằng mắt mà chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm phân tích nước tiểu.

Tiểu ra máu trong ung thư bàng quang xuất hiện từng đợt cách nhau từ vài tuần đến vài tháng.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần hiểu rằng không phải cứ đi tiểu ra máu là triệu chứng ung thư bàng quang. Vì dấu hiệu này có thể xuất hiện trong các bệnh lý như nhiễm trùng tiết niệu, khối u lành tính ở tiết niệu, sỏi bàng quang, sỏi thận hoặc các bệnh thận lành tính khác. Để phân biệt, bạn cần phải làm xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn muộn

Ở giai đoạn muộn, các khối u trong bàng quang đã lớn, chúng bắt đầu xâm lấn sâu vào các lớp cơ bên trong thành bàng quang, mô mỡ và các hạch bạch huyết xung quanh, nặng hơn nữa là di căn xa tới nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể.

Dấu hiệu ung thư bàng quang trong giai đoạn này phụ thuộc vào vị trí lan rộng và di căn của khối u. Cụ thể là:

  • Ung thư bàng quang xâm lấn cơ (MIBC): Tế bào ung thư bắt đầu phát triển đến các lớp cơ bên ngoài của thành bàng quang, đôi khi tới cả các bộ phận liền kề như hạch bạch huyết, tuyến tiền liệt ở nam giới và âm đạo ở nữ giới. Triệu chứng ung thư bàng quang lúc này rõ ràng hơn, ngoài ra bạn còn có thể bị đau xương mu, đau tầng sinh môn, hạ vị và đau hông.
  • Ung thư bàng quang di căn trên gan sẽ cản trở gan thực hiện các chức năng bình thường như sản xuất mật, phá vỡ mô mỡ và lọc thải chất độc hại ra ngoài cơ thể. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là vàng da và mắt, bụng to (cổ trướng), ngứa da.
  • Khối u lan tới phổi: Khối u di căn đến phổi sẽ chèn ép và gây khó thở, ho dai dẳng, đau tức ngực, thậm chí thay đổi giọng nói do u chèn ép vào dây thanh quản
  • Ung thư bàng quang di căn xương khiến xương suy yếu và dễ gãy hơn, gây đau xương, đau nặng và thường xuyên hơn vào ban đêm và khi vận động.

Triệu chứng ung thư bàng quang xâm lấn cơ

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất