Tiểu són khi hắt hơi: Nguyên nhân do đâu? • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy đâu là nguyên nhân gây tiểu són khi hắt hơi? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu lời giải trong bài viết dưới đây để có biện pháp khắc phục tình trạng són tiểu hiệu quả nhé.

Hiện tượng tiểu són khi hắt hơi là gì?

Hiện tượng rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi, ho hoặc cười là biểu hiện của chứng tiểu són hay tiểu không kiểm soát khi gắng sức. Tình trạng này xảy ra khi có sự gia tăng áp lực đột ngột lên bàng quang và niệu đạo, khiến nước tiểu rỉ ra ngoài trước khi người bệnh đi vệ sinh.

Bên cạnh sự rò rỉ nước tiểu khi ho, hắt hơi, tình trạng này cũng có thể xảy ra khi bạn thực hiện các hoạt động thể chất, chẳng hạn như tập thể dục, cúi người, nâng vật nặng hoặc quan hệ tình dục. Thông thường, lượng nước tiểu rò rỉ ra ngoài tương đối ít, có thể chỉ là 1 – 2 giọt nhưng đôi khi đủ nhiều để thấm qua quần áo.

Việc đi tiểu không kiểm soát khi gắng sức xảy ra phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Người bị són tiểu thường cảm thấy xấu hổ, cô lập bản thân hoặc gặp một số hạn chế trong công việc và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời, người bệnh có thể sẽ kiểm soát được tình trạng này và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân nào gây tiểu són khi gắng sức?

Đi tiểu không kiểm soát xảy ra khi các cơ kiểm soát việc tiểu tiện (cơ vòng tiết niệu) hoặc các cơ giúp nâng đỡ bàng quang và niệu đạo (cơ sàn chậu) suy yếu. Để giữ nước tiểu không bị rò rỉ, các nhóm cơ này cần khỏe mạnh và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Do đó, bất kể yếu tố nào dẫn tới tình trạng suy yếu các nhóm cơ này cũng có thể làm giảm khả năng kiểm soát nước tiểu và gây nên tình trạng tiểu són.

Những nguyên nhân khiến cơ sàn chậu và cơ vòng tiết niệu suy yếu bao gồm:

Một số thực phẩm, thức uống có thể gây són tiểu tạm thời

Thức uống gây tiểu són

Một số loại thực phẩm hoặc thức uống có thể gây kích ứng và viêm bàng quang, đôi khi dẫn đến tình trạng tiểu són, tiểu không tự chủ tạm thời như:

  • Thức uống có cồn như rượu, bia
  • Đồ uống chứa caffeine
  • Nước có ga
  • Thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo
  • Thức ăn có nhiều gia vị, cay hoặc nhiều đường
  • Sô cô la
  • Các loại trái cây chứa nhiều acid như trái cây họ cam quýt

Tình trạng bệnh lý hoặc thuốc

Một số vấn đề sức khỏe cũng có thể khiến bạn tiểu không tự chủ. Ngoài ra, các loại thuốc có tính lợi tiểu cũng góp phần gây nên tình trạng này. Các tình trạng bệnh lý và thuốc gây són tiểu tạm thời thường gặp là:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất