Trẻ sợ tắm mẹ phải làm sao? 10 tuyệt chiêu “dỗ” bé đi tắm dễ dàng

Related Articles

Chứng sợ tắm thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đa phần là các bé từ 1 đến 3 tuổi. Trên thực tế, nhiều bà mẹ vẫn không hiểu được vì sao trẻ sợ tắm? Thế nhưng, dù bạn khuyến khích hay giải thích về sự an toàn của nhà tắm như thế nào cũng không giúp con ngoan ngoãn đi tắm. Vậy làm thế nào để dỗ bé đi tắm thuận lợi? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và thử áp dụng những tuyệt chiêu hữu ích mà Hello Bacsi gợi ý.

Vì sao trẻ sợ tắm? Điều mẹ cần thấu hiểu

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, một số bé sẽ cảm thấy sợ tắm vì những nguyên nhân như:

  • Cảm thấy mất kiểm soát khi được mẹ tắm.
  • Bé không thích cảm giác nằm ngửa và nổi trong chậu nước tắm.
  • Khó chịu với nhiệt độ nước hay xà bông tắm gội chảy vào tai, mắt…

Đối với các bé mới biết đi trong khoảng 1 đến 3 tuổi, việc trẻ sợ tắm, khóc hoặc la hét khi đến giờ tắm có thể khiến mẹ cảm thấy bối rối và không biết làm thế nào. Thế nhưng, chỉ cần tìm hiểu kiến thức, thông tin về nuôi dạy con, mẹ sẽ nhận ra chứng sợ tắm ở lứa tuổi này là điều hiển nhiên và không có gì bất thường.

Bởi vì trong giai đoạn mới biết đi, bé cũng bắt đầu phát triển nhận thức về sự vật và môi trường xung quanh. Theo lẽ tự nhiên, sự nhận thức này thường sẽ đi đôi với cảm giác lo sợ.

trẻ sợ tắm quấy khóc

Trong trường hợp mẹ cho bé đi tắm, trẻ có thể sợ cảm giác trơn trượt trong phòng tắm, sợ tiếng nước rút xuống cống hoặc sợ việc gội đầu khiến nước cùng xà phòng chảy vào mắt… Đối với người lớn, những nỗi sợ này có vẻ thật vô lý. Thế nhưng, với trẻ nhỏ thì đây lại là những vấn đề lớn khiến bé bất an.

Hơn nữa, trong giai đoạn này, suy nghĩ của trẻ vẫn chưa được logic nên việc bạn giải thích về sự an toàn của phòng tắm hay bất cứ điều gì đều không thể ngăn được nỗi sợ của bé. May mắn thay, chứng sợ tắm ở trẻ nhỏ không kéo dài và sẽ biến mất theo thời gian khi bé dần trưởng thành. Vì vậy, mẹ hãy yên tâm rằng đây không phải là một dạng rối loạn lo âu nghiêm trọng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất