Thoái hóa hoàng điểm dạng khô • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Thoái hóa hoàng điểm loại khô là bệnh là gì?

Thoái hóa hoàng điểm loại khô gây mờ hoặc giảm thị lực trung tâm, do điểm vàng bị mỏng đi. Hoàng điểm là một phần của võng mạc giúp bạn nhìn rõ với ánh sáng trực tiếp.

Thoái hóa hoàng điểm loại khô có thể phát triển ở một mắt đầu tiên và sau đó ảnh hưởng đến cả hai. Sau một thời gian, thị lực của bạn sẽ giảm dần làm ảnh hưởng đến khả năng làm những việc như đọc, lái xe và nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ mất thị lực hoàn toàn.

Phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp tự chăm sóc có thể làm chậm quá trình giảm thị lực do thoái hóa hoàng điểm loại khô.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của thoái hóa hoàng điểm loại khô?

Các triệu chứng phổ biến của sự thoái hóa hoàng điểm loại khô là:

  • Tầm nhìn biến dạng như đường thẳng bị bẻ cong
  • Giảm thị lực trung tâm một hoặc cả hai mắt
  • Cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc hoặc làm các công việc chi tiết
  • Càng ngày càng khó nhìn rõ với ánh sáng yếu, như khi bước vào một nhà hàng có ánh sáng lờ mờ
  • Nhìn chữ in bị nhòe
  • Giảm cường độ hay độ sáng của màu sắc
  • Khó nhận diện khuôn mặt

Thoái hóa hoàng điểm thể khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt. Nếu chỉ có một mắt bị ảnh hưởng, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi về thị lực của mình vì bên mắt còn tốt có thể nhìn bù cho mắt yếu. Tình trạng này không ảnh hưởng đến tầm nhìn ngoại biên, vì vậy nó rất hiếm khi gây mù hoàn toàn.

Thoái hóa điểm vàng thể khô là một trong hai loại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. Nó có thể tiến triển thành thoái hóa điểm vàng thể ướt đặc trưng bởi các mạch máu mới phát triển dưới võng mạc và rò rỉ. Loại khô phổ biến hơn, nhưng nó thường tiến triển chậm (qua nhiều năm). Loại ướt có nhiều khả năng gây ra sự thay đổi khá bất ngờ về thị lực dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nằm trong những trường hợp sau đây:

  • Bạn nhận thấy những thay đổi về thị lực trung tâm
  • Giảm khả năng nhìn màu sắc và các họa tiết

Những thay đổi này có thể là dấu hiệu đầu tiên của sự thoái hóa điểm vàng, đặc biệt là nếu bạn trên 50 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra thoái hóa hoàng điểm loại khô?

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra thoái hóa hoàng điểm loại khô. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể là sự kết hợp của di truyền và yếu tố môi trường, bao gồm cả hút thuốc và chế độ ăn uống.

Tình trạng phát triển như tuổi của mắt. Thoái hóa điểm vàng loại khô ảnh hưởng đến điểm vàng, là một phần của võng mạc chịu trách nhiệm về khả năng nhìn rõ với ánh sáng trực tiếp. Theo thời gian điểm vàng của bạn có thể bị mỏng đi và vỡ ra.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất