3 loại acid béo omega-3 quan trọng bạn cần biết • Hello Bacsi

Related Articles

Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa, được coi là axit béo thiết yếu vì chúng cần thiết cho sức khỏe, nhưng cơ thể bạn không thể tự tạo ra mà chỉ nhận được thông qua chế độ ăn uống. Thay vì được lưu trữ và sử dụng làm năng lượng, acid béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình hoạt động của cơ thể bao gồm chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tim và chức năng não.

Tình trạng thiếu acid béo omega-3 có liên quan đến sự suy giảm trí thông minh, trầm cảm, bệnh tim, viêm khớp, ung thư cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Axit béo omega-3 là chất béo thiết yếu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại acid béo omega-3 đều được tạo ra như nhau. Trong số 11 loại, có 3 loại quan trọng nhất là ALA, EPA và DHA.

ALA chủ yếu được tìm thấy trong thực vật, trong khi EPA và DHA chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm động vật như cá béo. Dưới đây bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu 3 loại acid béo omega-3 quan trọng này nhé!

1. ALA trong acid béo omega-3

acid béo omega-3

Alpha-linolenic acid (ALA) là loại acid béo omega-3 phổ biến nhất trong chế độ ăn uống. ALA hầu hết được tìm thấy trong thực phẩm thực vật và cần được chuyển đổi thành EPA hoặc DHA. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này không hiệu quả ở người, chỉ có một tỷ lệ nhỏ ALA được chuyển đổi thành EPA và tỷ lệ đó thậm chí còn ít hơn khi chuyển đổi thành DHA.

Nếu acid béo omega-3 ALA không được chuyển đổi thành EPA hoặc DHA thì chỉ được lưu trữ hoặc sử dụng làm năng lượng như các loại chất béo khác.

Một số nghiên cứu quan sát liên kết chế độ ăn giàu ALA để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, trong khi những nghiên cứu khác lại cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt này không liên quan đến các loại omega-3 khác như EPA và DHA, ngược lại các loại acid béo này còn giúp bảo vệ chống lại căn bệnh ung thư này.

Acid béo omega-3 ALA được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật bao gồm cải xoăn, rau bó xôi, rau răm, đậu nành, quả óc chó, hạt chia, hạt lanh và cây gai dầu.

2. EPA trong acid béo omega-3

acid béo omega-3

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất