Tại sao bà bầu lại bị sưng âm hộ (sưng vùng kín) khi mang thai?

Related Articles

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao nhất nhưng cũng gây ra khá nhiều phiền toái. Trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ phải trải qua rất nhiều thay đổi. Ngoài sự thay đổi ở ngoại hình, việc thay đổi ở vùng kín khi mang thai cũng khiến nhiều người quan tâm và lo lắng, một trong số đó là tình trạng vùng kín bị sưng khi mang thai.

Tại sao bà bầu lại bị sưng âm hộ và cách khắc phục như thế nào? Tất cả những băn khoăn này của bạn sẽ có trong những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi.

Sưng âm hộ khi mang thai: Nỗi lo thầm kín của nhiều mẹ bầu

Sưng âm hộ là tình trạng môi âm hộ bị sưng nhẹ. Trong thai kỳ, triệu chứng này khá là phổ biến và do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Lưu lượng máu đến âm hộ tăng

Trong thai kỳ, để nuôi dưỡng thai nhi, lưu lượng máu, chất lỏng vận chuyển đi khắp cơ thể và đến tử cung tăng tới 50%. Chính sự gia tăng này đã khiến cho mu và âm hộ của mẹ sưng phồng, nhạy cảm.

Sự thay đổi ở vùng kín khi mang thai này có thể khiến cho bà bầu khó chịu nhưng cũng có thể tăng thêm khoái cảm và mức độ thỏa mãn trong đời sống chăn gối.

Vệ sinh kém

Đây cũng là nguyên nhân gây sưng âm hộ khá phổ biến. Nếu bạn không chăm sóc “cô bé” cẩn thận trong thai kỳ, âm đạo sẽ trở thành nơi cư trú và sinh sản của các vi khuẩn, dẫn đến tình trạng bà bầu bị ngứa sưng vùng kín.

Thay đổi nội tiết tố

Trong quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Một trong số những thay đổi có ảnh hưởng nhiều nhất là nội tiết tố. Chính sự thay đổi này làm cho cơ thể bạn sưng lên ở những vùng nhất định, trong đó có âm hộ.

Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hệ vi sinh vật của âm đạo. Các loại vi khuẩn và virus sẽ “nhân” cơ hội này phát triển, gây sưng âm hộ.

Dùng các sản phẩm vệ sinh vùng kín không phù hợp

Việc sử dụng các sản phẩm vệ sinh không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân gây sưng đau vùng kín khi mang thai. Nguyên do là trong những sản phẩm này có thể chứa các chất gây dị ứng, khiến vùng kín bị viêm và đỏ, dẫn đến sưng âm hộ.

Quan hệ tình dục

Hoạt động quan hệ tình dục thô bạo, thiếu chất bôi trơn hoặc quan hệ kéo dài có thể gây sưng, trầy xước, chảy máu âm hộ.

U nang

U nang ở vùng vùng kín cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sưng vùng kín khi mang thai.

Ăn thực phẩm không lành mạnh

bị sưng âm hộ

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng đây là sự thật. Thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của vùng kín. Nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn vặt hoặc những món ăn không lành mạnh, âm hộ của bạn có thể bị sưng và nhiễm trùng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất