Rối loạn lo âu chia ly • Hello Bacsi

Related Articles

  • Tiền sử gia đình lo lắng hoặc trầm cảm
  • Tính cách nhút nhát, rụt rè
  • Địa vị kinh tế xã hội thấp
  • Cha mẹ bảo vệ quá mức
  • Thiếu sự tương tác của cha mẹ
  • Một sự kiện lớn trong đời của trẻ như cha mẹ ly hôn hoặc người thân qua đời

Chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu chia ly

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán rối loạn lo âu chia ly?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán rối loạn lo âu chia ly bằng việc xác định đây có phải là một giai đoạn phát triển bình thường của trẻ hay là một rối loạn thực sự. Sau khi loại trừ bất kỳ tình trạng y tế nào, bác sĩ có thể giới thiệu trẻ đến một nhà tâm lý học trẻ em hoặc bác sĩ tâm thần trẻ em có chuyên môn về rối loạn lo âu.

Để giúp chẩn đoán rối loạn lo âu chia ly, chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể sẽ cho trẻ đánh giá tâm lý, bao gồm thảo luận về suy nghĩ và cảm xúc, cũng như quan sát hành vi của trẻ. Rối loạn lo âu chia ly có thể xảy ra cùng với các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Những phương pháp nào giúp bạn điều trị rối loạn lo âu chia ly?

Bác sĩ thường điều trị rối loạn lo âu chia ly bằng liệu pháp tâm lý, đôi khi cùng với thuốc. Tâm lý trị liệu, đôi khi được gọi là liệu pháp nói chuyện hoặc tư vấn tâm lý, giúp giảm các triệu chứng lo âu chia ly.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là một phương pháp trị liệu tâm lý hiệu quả cho chứng rối loạn lo âu chia ly. Trong quá trình trị liệu, con bạn có thể học cách đối mặt và kiểm soát nỗi sợ hãi về sự chia xa. Ngoài ra, cha mẹ có thể học cách hỗ trợ và khuyến khích trẻ tự độc lập ngay từ nhỏ.

Đôi khi, kết hợp thuốc với liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp ích nếu các triệu chứng nghiêm trọng. Thuốc chống trầm cảm (chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI)) có thể hiệu quả cho trẻ lớn và người lớn.

Liệu pháp tương tác giữa cha mẹ và con cái là một cách khác để điều trị rối loạn lo âu chia ly, gồm ba giai đoạn điều trị chính:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất