Nhau cài răng lược: Tình trạng nguy hiểm không thể xem thường

Related Articles

Không ít mẹ bầu thắc mắc rau cài răng lược là gì và có ảnh hưởng đến em bé trong bụng không. Thông thường, nhau thai tự động tách ra khỏi thành tử cung sau khi thai nhi chào đời. Đối với tình trạng nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ bánh nhau thai vẫn sẽ bám vào thành tử cung sau khi mẹ bầu đã sinh con. Điều này có thể gây mất máu nghiêm trọng sau khi sinh.

Nhau cài răng lược được coi là một biến chứng thai kỳ gây ra nhiều nguy cơ. Trong thời gian mang thai, nếu chẩn đoán bạn bị nhau cài răng lược thường bác sĩ sẽ chỉ định bạn sinh mổ hoặc thậm chí có thể phải cắt bỏ tử trong lúc mổ.

Dấu hiệu nhau cài răng lược

Tình trạng nhau cài răng lược thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong thai kỳ. Đôi khi, tình trạng chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ ba có thể xảy ra. May mắn là tình trạng nhau cài răng lược có thể được phát hiện thông qua hình thức siêu âm định kỳ.

Nguyên nhân gây nhau cài răng lược

Hiện vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây ra nhau cài răng lược. Nhưng các bác sĩ nghĩ rằng tình trạng này liên quan đến sự bất thường trong niêm mạc tử cung và nồng độ alpha-fetoprotein cao, đây là một loại protein được sản xuất bởi thai nhi.

Những bất thường trên có thể đến từ sẹo trên tử cung sau sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung. Những vết sẹo này tạo điều kiện cho nhau thai phát triển quá sâu vào thành tử cung. Phụ nữ mang thai có bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung cũng gia tăng nguy cơ gặp phải nhau cài răng lược.

Ngoài ra, việc từng sinh mổ sẽ góp phần khiến mẹ bầu dễ mắc phải tình trạng trên. Sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ bị nhau cài răng lược càng cao.

Hình thức chuẩn đoán

Bác sĩ thường thực hiện một số xét nghiệm để đảm bảo nhau thai không phát triển vào thành tử cung nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ nhất định.

Một số xét nghiệm phổ biến để kiểm tra nhau thai bao gồm xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) và xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ của alpha-fetoprotein.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất