Nhịn ăn thanh lọc cơ thể: Nguy hại khó lường! • Hello Bacsi

Related Articles

“Nhịn ướt”, “nhịn khô” là tên gọi của hai trào lưu nhịn ăn thanh lọc cơ thể đang được không ít người theo đuổi. Với nhịn ướt, bạn sẽ bỏ hẳn thức ăn trong một vài ngày hoặc lâu hơn và vẫn uống các loại nước không chứa calo. Trong khi đó, để nhịn khô, bạn sẽ nhịn ăn và nhịn cả uống tất cả các loại nước trong nhiều ngày liên tục. Thực hiện phương pháp này, cơ thể chỉ hoạt động ở mức ít tiêu hao năng lượng nhất có thể, do đó không phù hợp với những ai đang cần làm việc.

Trong khi chưa có những bằng chứng và lập luận rõ ràng, khoa học về cơ chế và hiệu quả của việc nhịn ăn, nhịn uống dài ngày này, những tác động tiêu cực lên cơ thể lại khá rõ ràng.

Tác hại của nhịn ăn dài ngày, hay “nhịn ướt”

nhịn ăn dài ngày và tác hại

Ngoài mục đích nhịn ăn giảm cân, phương pháp này được tin là cho cơ thể có dịp sử dụng hết năng lượng tích trữ lâu ngày dưới dạng đường, mỡ máu, năng lượng dự trữ trong mô mỡ. Phương pháp này cũng được cho là sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa tăng cường đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể một cách toàn diện, triệt để.

Tuy nhiên, phương pháp nhịn ăn “ướt” quên rằng những quá trình này luôn diễn ra đồng thời và linh hoạt trong một cơ thể khỏe mạnh. Chỉ khi bỏ đói cơ thể đến mức độ cực đoan, những cơ chế tự điều hòa trên mới trở thành giải pháp tình thế bất đắc dĩ để cơ thể sống sót vượt qua.

Theo bác sĩ Maureen Gallagher, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao của Tổ chức Hành động Đẩy lùi Nạn đói Toàn cầu (Action Against Hunger), cơ thể sẽ bắt đầu “ăn chính mình” khi bị bỏ đói nhiều ngày. Khi carbonhydrate và chất béo từ thức ăn và nguồn dự trữ không còn nữa, tế bào sẽ ăn protein của chính mình.

Khi tế bào phải dùng đến kho dự trữ của mình cho nhu cầu tồn tại cơ bản, các cơ quan thiết yếu như tim, phổi, buồng trứng, tinh hoàn… sẽ không được cung cấp chất dinh dưỡng nữa. Tự thực bào (tế bào tự ăn chính mình) không loại trừ tế bào cơ tim và tế bào não. Các cơ quan này đều sẽ teo nhỏ lại. Ở giai đoạn muộn của sự bỏ đói, cơ thể run tẩy, yếu ớt, nảy sinh ảo giác, thân nhiệt hạ, rối loạn nhịp tim.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất