Kháng sinh viêm họng có cần thiết và đâu là lựa chọn an toàn?

Related Articles

Có thể nói hầu như ai cũng bị viêm họng một lần trong đời. Nhưng nếu bạn xem thường viêm họng và không điều trị đúng cách, nó có thể tái phát nhiều lần và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vậy, liệu kháng sinh có phải là lựa chọn đúng đắn nhất cho mọi trường hợp bị viêm họng hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Khi nào nên dùng kháng sinh viêm họng?

Bản chất của kháng sinh chỉ điều trị những tình trạng do nhiễm khuẩn. Vì vậy, chỉ những trường hợp bị viêm họng nguyên nhân vi khuẩn mới đáp ứng với thuốc kháng sinh. Có nhiều vi khuẩn gây viêm họng nhưng phổ biến và đáng ngại nhất là viêm họng do liên cầu.

Nếu nguyên nhân do virus, hầu họng bị kích ứng bởi axit dạ dày trào ngược; dị ứng bụi, hơi hóa học, thuốc lá, rượu… thì việc dùng kháng sinh không giúp ích gì cho bạn.

Đó là chưa kể lạm dụng kháng sinh bừa bãi có thể dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh. Chúng có cơ hội để sinh sôi mạnh mẽ và khiến thuốc dần mất đi tác dụng. Sau này, nếu có nhiễm vi khuẩn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Tìm hiểu về viêm họng do vi khuẩn

Viêm họng do vi khuẩn ngoài đau họng, khó nuốt, còn có biểu hiện:

  • Khi ho, nuốt, nói chuyện đau sẽ nhói lên tai.
  • Ho có thể theo từng cơn, ho khan hoặc ho có đờm.
  • Sốt 38 – 39 độ hoặc sốt cao; đau nhức; mệt mỏi; ăn uống kém.
  • Sưng đỏ amidan và đôi khi xuất hiện các mảng vệt trắng có mủ (hay còn gọi là bựa trắng).
  • Xuất hiện những chấm đỏ nhỏ trên vòm họng.
  • Các hạch bạch huyết ở cổ sưng và đau.

Viêm họng do vi khuẩn rất dễ lây lan. Riêng viêm họng do liên cầu nếu không được điều trị kịp thời bằng kháng sinh viêm họng, nhiễm trùng còn có khả năng phát triển và gây nên các biến chứng nguy hiểm khác. Trong đó, phổ biến nhất phải kể những tổn thương nghiêm trọng ở màng trong tim, khớp.

Khác với viêm họng do virus, viêm họng do vi khuẩn hầu như không thể tự khỏi mà không cần sử dụng kháng sinh viêm họng điều trị đúng cách.

khang-sinh-viem-hong-trieu-chung

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất