Human albumin là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Albutein®, Plasbumin®

Phân nhóm: dung dịch tiêm tĩnh mạch & các loại dung dịch vô trùng khác

Tác dụng

Tác dụng của thuốc human albumin là gì?

Thuốc human albumin có tác dụng điều trị nhiều bệnh như sốc do mất máu trong cơ thể, bỏng, nồng độ protein thấp do phẫu thuật hoặc suy gan. Ngoài ra, đây còn là một loại thuốc bổ sung trong phẫu thuật. Thuốc này hoạt động bằng cách tăng thể tích huyết tương hoặc nồng độ albumin huyết thanh.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc human albumin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm phúc mạc, bị bỏng ngoài da, hạ protein huyết, thiếu hụt nhôm sau phẫu thuật

Nếu dùng albumin 5%, bạn sử dụng thuốc với liều khởi đầu là 250 hoặc 500 ml tiêm truyền tĩnh mạch với tốc độ 1-2 ml mỗi phút trong trường hợp không có sốc ban đầu. Tốc độ tiêm truyền và tổng hàm lượng được xác định bởi tình trạng bệnh và đáp ứng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tiêm thêm cho bạn albumin trong vòng 15-30 phút nếu chưa thấy hiệu quả.

Nếu dùng albumin 25%, bạn sử dụng thuốc với liều khởi đầu là 200-300 ml truyền tĩnh mạch để giảm phù nề và giúp giá trị protein huyết thanh trở về bình thường. Bởi vì những bệnh nhân này thường có thể tích máu bình thường nên bác sĩ thường truyền thuốc với liều lớn hơn 100 ml albumin 25% trong vòng 30 đến 45 phút để tránh tình trạng quá tải tuần hoàn. Nếu mong muốn tiêm chậm hơn, bác sĩ có thể cho bạn dùng 200 ml albumin 25% trộn lẫn với 300 ml dung dịch dextrose 10% và truyền nhỏ giọt liên tục với tốc độ 100 ml/giờ.

Liều dùng thuốc human albumin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh viêm phúc mạc, bị sốc, viêm tụy, hạ protein huyếtthiếu hụt nhôm sau phẫu thuật

Bạn cho trẻ dùng albumin 5% với liều khởi đầu là 4,5-6,8 ml/kg cân nặng cơ thể và giám sát trẻ chặt chẽ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc human albumin như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bác sĩ thường sẽ tiêm albumin (human) cho bạn tại bệnh viện hoặc phòng khám. Nếu đang sử dụng albumin (human) tại nhà, bạn hãy tuân theo các quy tắc tiêm theo hướng dẫn của dược sĩ. Nếu albumin (human) chứa các hạt bụi hoặc bị đổi màu hoặc lọ nứt hoặc bị hư hại dưới bất kỳ hình thức nào, bạn không được sử dụng thuốc. Bạn nên sử dụng bộ lọc khi dùng thuốc. Sau khi mở bao bì thuốc, bạn phải dùng thuốc trong vòng 4 giờ và vứt bỏ thuốc đã mở sau hơn 4 giờ. Bạn sử dụng hết chai thuốc, không để tiêm truyền albumin (human) nhanh hơn so với tốc độ quy định của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất