Teniposide là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Vumon®

Phân nhóm: hóa trị gây độc tế bào

Tác dụng

Tác dụng của thuốc teniposide là gì?

Thuốc teniposide được dùng chung với các thuốc chống ung thư khác để điều trị bệnh bạch cầu và một số bệnh ung thư. Thuốc teniposide hoạt động bằng cách làm trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc teniposide cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị bạch cầu cấp thể lymphô:

Đối với việc điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp thể lymphô dai dẳng từ nhỏ:

  • Những bệnh nhân thất bại bằng liệu pháp cảm ứng với phác đồ có thuốc cytarabine: bác sĩ sẽ truyền tĩnh mạch chậm 165 mg/m2 và tiêm tĩnh mạch cytarabine 300 mg/m2 hai lần mỗi tuần với 8 đến 9 liều;
  • Những bệnh nhân khó chữa khỏi bằng phác đồ có thuốc vincristine/prednisone: bác sĩ truyền tĩnh mạch chậm 250 mg/m2 và tiêm tĩnh mạch cytarabine 1,5 mg/m2 hằng tuần trong vòng 4 đến 8 tuần kèm với liều uống 40 mg/m2 prednisone trong 28 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị u lymphô không Hodgkin:

  • Bệnh nhân được tiêm 30 mg/m2/ngày trong 10 ngày;
  • Bênh nhân được tiêm 50 đến 100 mg/m2 mỗi tuần một lần ở dạng một liều đơn;
  • Bệnh nhân được tiêm 60 đến 70 mg/m2/ngày mỗi tuần một lần có kết hợp với các thuốc hóa trị liệu khác.

Liều dùng thuốc teniposide cho trẻ em như thế nào?

Kết hợp với các chất chống ung thư khác được chấp thuận, teniposide được chỉ định cho liệu pháp cảm ứng ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp thể lymphô dai dẳng từ nhỏ theo phác đồ thuốc sau đây:

  • Những bệnh nhân thất bại bằng liệu pháp cảm ứng với phác đồ có thuốc cytarabine: bác sĩ sẽ truyền tĩnh mạch chậm 165 mg/m2 và tiêm tĩnh mạch cytarabine 300 mg/m2 hai lần mỗi tuần với 8 đến 9 liều;
  • Những bệnh nhân khó chữa khỏi bằng phác đồ có vincristine/prednisone: bác sĩ sẽ truyền tĩnh mạch chậm 250 mg/m2 và tiêm tĩnh mạch cytarabine 1,5 mg/m2 hằng tuần trong vòng 4 đến 8 tuần kèm với liều uống 40 mg/m2 prednisone trong 28 ngày;
  • Truyền dịch tĩnh mạch chậm 165 mg/m2 vào ngày thứ 1 và 2 của các tuần 3,13 và 23.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc teniposide như thế nào?

Nhân viên chăm sóc y tế sẽ tiêm tĩnh mạch trong tối thiểu 30 đến 60 phút, thường một hoặc hai lần một tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc này có thể gây hạ huyết áp, vì vậy bạn nên thông báo với bác sĩ hoặc với nhân viên y tế nếu cảm thấy choáng váng. Việc tiêm thuốc có thể cần được dừng lại hoặc tiêm chậm hơn.

Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe, kích thước cơ thể và đáp ứng đối với thuốc của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra công thức máu để bảo đảm rằng bạn có thể sử dụng được liều thuốc tiếp theo. Bạn hãy bảo đảm tham gia tất cả cuộc hẹn thăm khám/xét nghiệm.

Nếu thuốc này lan truyền ngẫu nhiên vào các mô xung quanh, da và/hoặc cơ bắp có thể bị tổn thương nặng. Thông báo với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy đau nhức hoặc bị kích thích ở nơi tiêm thuốc.

Nếu thuốc này tiếp xúc với da, rửa sạch da ngay lập tức bằng xà phòng và nước. Nếu thuốc này dính vào mắt, hãy mở mí mắt và rửa sạch với nước, sau đó tìm trợ giúp y tế khẩn cấp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất