Hội chứng tái dưỡng là gì? Những điều người ăn kiêng không nên bỏ qua

Related Articles

Các nghiên cứu từ trước đến nay đều cho thấy hội chứng tái dưỡng là một hiện tượng khá phức tạp và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Thế nhưng, nếu tình trạng này được phát hiện kịp thời thì các bác sĩ vẫn có thể giúp bạn điều dưỡng và ngăn chặn các rủi ro về sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người đang ăn kiêng, những thông tin liên quan đến hội chứng tái dưỡng sẽ là điều mà bạn không nên bỏ qua để phòng ngừa tối đa nguy cơ gặp phải hội chứng nguy hiểm này.

Hội chứng tái dưỡng là gì?

Đến nay vẫn chưa có định nghĩa chính thức dành cho hội chứng tái dưỡng vì đây là tình trạng tương đối phức tạp.

Thông thường, bạn có thể hiểu đây là một hiện tượng xảy ra do sự tái tạo glucose, còn được biết đến như sự thay đổi về nội tiết tố và khả năng chuyển hóa của cơ thể, khi một người bị suy dinh dưỡng hoặc nhịn đói lâu ngày bắt đầu ăn trở lại.

Từ đó, chính những biến đổi này sẽ gây ra sự mất cân bằng điện giải và chất lỏng cho bệnh nhân. Trong đó, biểu hiện đặc trưng nhất chính là sự thiếu thiamine, giảm đi phosphat, kali, magie… trong máu. Một khi cạn kiệt những chất điện giải này thì sẽ dẫn đến sự suy giảm chức năng của một số cơ quan như tim, phổi, hệ thần kinh… và cuối cùng gây ra tử vong.

Nguyên nhân gây ra hội chứng tái dưỡng

nguyên nhân gây ra hội chứng tái dưỡng

Hiện tượng bệnh nhân suy dinh dưỡng hoặc người nhịn đói lâu ngày thường có nguy cơ mắc hội chứng tái dưỡng là do sự thay đổi liên quan đến quá trình chuyển hóa năng lượng và nội tiết tố.

Sau một thời gian nhịn đói, cơ thể thường sản xuất ít insulin hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng không có đủ carbohydrate để chuyển hóa năng lượng và cơ thể phải dùng chất béo và protein dự trữ để thay thế.

Cho đến khi bạn dung nạp thức ăn trở lại, cơ thể sẽ không còn phụ thuộc vào chất béo và protein dự trữ nữa. Lúc này, lượng glucose tăng lên đột ngột và cơ thể phản ứng bằng cách tiết nhiều insulin hơn. Sau đó, insulin sẽ kích thích tế bào hấp thụ kali, magie, phosphat… từ máu và dẫn đến kết quả là huyết thanh bị cạn kiệt những khoáng chất này.

Khi máu bị thiếu hụt chức năng của những chất điện giải quan trọng và tốc độ trao đổi chất thay đổi nhanh chóng sẽ gây ra một số vấn đề liên quan đến tim, phổi, thận, tiêu hóa, thần kinh… Tình trạng này được gọi là hội chứng tái dưỡng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất