Hội chứng mùi cá • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Hội chứng mùi cá là gì?

Trimethylaminuria là một rối loạn trao đổi chất xảy ra khi cơ thể không thể phân hủy một số hợp chất chứa nitơ nhất định như trimethylamine. Trimethylamine có mùi tanh được sản xuất ở ruột khi tiêu hóa một số loại thực phẩm như trứng, gan, đậu, cá và một số loại rau. Khi trimethylamine bắt đầu tích tụ trong cơ thể, nó được thải ra qua mồ hôi, nước tiểu, dịch tiết và hơi thở. Điều này dẫn đến mùi đặc trưng của trimethylaminuria. Những người bị ảnh hưởng không bị vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng này, nhưng mùi khó chịu như mùi cá ươn hoặc rác thải có thể dẫn đến các vấn đề xã hội và tâm lý.

Mức độ phổ biến của hội chứng mùi cá?

Hội chứng mùi cá không phổ biến, có vẻ phổ biến hơn ở phụ nữ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng mùi cá?

Ngoài việc có một mùi hăng mạnh trong mồ hôi, nước tiểu, nước bọt, dịch âm đạo, không có thêm triệu chứng nào khác do hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria. Độ nặng của mùi có thể khác nhau và cũng tùy theo thời điểm có mùi nặng nhẹ khác nhau ở người bị ảnh hưởng.

Mùi từ hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria thường bắt đầu từ nhỏ và dần dần trở nên rõ ràng, mặc dù trong một số trường hợp nó xuất hiện ở tuổi trưởng thành. Ở một số trẻ, hội chứng mùi cá hay trimethylaminuria chỉ là tạm thời và dần dần biến mất khi trẻ lớn lên.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng mùi cá?

Hầu hết các trường hợp trimethylaminuria gây ra do những thay đổi (đột biến) ở gen FMO3. Bình thường, trimethylamine được chuyển thành oxit trimethylamine không mùi nhờ enzyme FMO3 sản xuất bởi gen FMO3. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gen này hoàn toàn vắng mặt hoặc bị lỗi, do đó dẫn đến tích tụ dần dần trimethylamine trong cơ thể, gây ra tình trạng này. Trong hầu hết các trường hợp mắc hội chứng mùi cá, gen lỗi FMO3 được thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất