Hội chứng hoang tưởng người khác cũng yêu mình (Erotomania)

Related Articles

Chính vì có mối liên hệ với các tình trạng tâm thần khác, người bị chứng erotomania cũng thường có các triệu chứng sau:

  • Có một năng lượng bất thường khi nghĩ về người yêu trong tưởng tượng của họ
  • Rối loạn giấc ngủ, rất khó ngủ vào buổi tối
  • Tham gia vào nhiều hoạt động liên quan đến người kia
  • Nói nhanh về nhiều chủ đề khác nhau trong một thời gian ngắn (thay đổi chủ đề nói chuyện liên tục)
  • Có nhiều suy nghĩ trong một khoảng thời gian ngắn, các suy nghĩ đan xen vào nhau
  • Biểu hiện các hành vi gây rủi ro, liều lĩnh như tiêu nhiều tiền trong một lúc hoặc lái xe tốc độ cao

Nguyên nhân gây bệnh và các trường hợp nổi bật của hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình

Nguyên nhân hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình

Nhiều giả thuyết được đặt ra để lý giải cho việc vì sao có một số người mắc phải chứng bệnh kỳ lạ này. Trong đó, lời giải thích thuyết phục nhất là nó bắt nguồn từ sự thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm lý và tâm thần của người bệnh.

Nhà nhân chủng học, tiến sĩ Helen Fisher cho biết, hình ảnh chụp não của 18 bệnh nhân hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình đã cho thấy sự hưng phấn khác thường. Tình yêu thật sự sẽ kích hoạt sự hưng phấn của não bộ, nhưng nếu tình yêu đó không được đáp trả thì nó sẽ biến thành nỗi ám ảnh và dẫn tới chứng bệnh nguy hiểm này.

Năm 1980, bệnh nhân đầu tiên được xác minh là một người phụ nữ. Theo đó, cô ta tin rằng có nhiều người đàn ông khác nhau (ở những thời điểm khác nhau) đang yêu và theo đuổi mình một cách mãnh liệt. Người phụ nữ này bị bệnh erotomania kéo dài 8 năm trước khi được các bác sĩ tâm thần điều trị thành công.

Một câu chuyện trong tờ “Tâm lý học ngày nay” (2012) nói về trường hợp của Robert Hoskins nối tiếp sau đó. Năm 1995, Hoskins theo đuổi ca sĩ nổi tiếng Madonna và anh tin rằng cô đã được định sẵn là vợ anh. Anh ta trèo tường vào nhà Madonna nhiều lần, đe dọa cô trước khi bị tòa xét xử và bị tống giam 10 năm.

Năm 2016, một phụ nữ 50 tuổi đã kết hôn được người nhà đưa đến phòng khám tâm thần. Bà ta tin rằng ông chủ đang yêu say đắm mình và chính chồng bà là người ngăn cản chuyện tình này.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình nhưng chưa được công bố. Hầu hết người bệnh đều tránh né sự giúp đỡ của bác sĩ, điều đó gây khó khăn trong việc thống kê tỷ lệ người mắc bệnh.

Phương pháp điều trị hội chứng erotomania

Mục đích của điều trị chứng erotomania thường là giải quyết các triệu chứng loạn thần hoặc ảo tưởng. Phương thức điều trị là sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc. Bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân thông qua tư vấn hoặc tâm lý trị liệu trước khi chẩn đoán.

Thuốc chống loạn thần cổ điển (hoặc điển hình) như pimozide được sử dụng hiệu quả trong điều trị bệnh. Ngoài ra, thuốc chống loạn thần không điều trị (hoặc không điển hình) như olanzapine, risperidone và clozapine cũng được các bác sĩ sử dụng song song với tâm lý trị liệu.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất