Giải đáp thắc mắc: Bệnh rubella có lây không? • Hello Bacsi

Related Articles

Rubella là gì?

Rubella là bệnh lây truyền được cho là tương đối lành tính. Bệnh do virus rubella gây ra.

Bệnh rubella thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh. Phụ nữ đang mang thai nhiễm rubella thì thai nhi dễ bị ảnh hưởng, bị khiếm khuyết, dị tật từ khi mới sinh.

Bệnh rubella

Triệu chứng bệnh rubella

Dấu hiệu và triệu chứng của rubella thường rất nhẹ, khó nhận thấy, nhất là ở trẻ em. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra thì chúng thường xuất hiện từ 2 đến 3 tuần sau khi tiếp xúc với virus. Chúng thường kéo dài khoảng 1 đến 5 ngày, bao gồm:

  • Sốt nhẹ không quá 38,9 độ C
  • Đau đầu
  • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
  • Mắt bị viêm, đỏ (viêm kết mạc)
  • Sưng hạch bạch huyết, khi chạm vào các hạch thấy hạch nổi lớn hơn bình thường và mềm
  • Cơ thể phát ban màu hồng, bắt đầu từ trên mặt và lan dần xuống phần dưới của cơ thể. Ban khi lặn cũng lặn ở vùng mặt trước nhất
  • Phụ nữ trẻ bị đau khớp

Nguyên nhân gây bệnh rubella

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh rubella là virus rubella.

Rubella có lây không?

Rubella có khả năng lây lan trên diện rộng nếu lơi lỏng trong công tác phòng chống. Thường thì virus ở trong đường mũi họng của người bệnh. Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, virus có trong nước bọt, các dịch lỏng vùng mũi họng sẽ phát tán trong không khí. Người bình thường hít phải không khí này sẽ dễ mắc bệnh. Chia sẻ, dùng chung đồ ăn thức uống với người bệnh cũng khiến bệnh dễ lây lan.

Nói chung, bạn sẽ có nguy cơ mắc rubella cao hơn nếu dùng chung đồ ăn thức uống và các vật dụng cá nhân, hoặc sống ở khu vực lân cận với người bệnh.

Điều trị bệnh rubella

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị rubella. Mọi người thường chỉ tập trung vào việc cho người bệnh nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung đủ nước để tăng cường sức khỏe, giúp người bệnh mau chóng khỏe lại.

Người bệnh sẽ được cho ở phòng riêng, không đi đến những nơi công cộng, đặc biệt là không tiếp xúc với phụ nữ đang mang thai để tránh lây. Phòng ốc và không gian sống của người bệnh cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất