Điều trị viêm khớp gối: Nên làm gì và không nên làm gì? • Hello Bacsi

Related Articles

Bệnh viêm khớp gối có thể gây đau mạn tính, hạn chế vận động và giảm độ linh hoạt khớp. Người bị viêm khớp gối sẽ khó duy trì được chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc nếu không kiểm soát triệu chứng bệnh.

Những điều bạn cần làm khi điều trị viêm khớp gối

Những điều bạn cần làm khi điều trị viêm khớp gối

Ngoài mối quan tâm “đau khớp gối kiêng ăn gì” hay “đau nhức xương khớp nên ăn gì”, người bị viêm khớp gối còn có thể thực hiện được nhiều biện pháp để giảm đau đầu gối, cho dù là do mới bị chấn thương hoặc đã mắc viêm khớp trong nhiều năm.

Nghỉ ngơi

Khi cơn đau đầu gối xuất hiện, bạn nên ngừng các hoạt động đang làm và nghỉ ngơi. Đau là tín hiệu của cơ thể khi đã đến ngưỡng không chịu đựng được. Nếu tiếp tục vận động sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến khớp.

Kiểm soát cân nặng hỗ trợ điều trị viêm khớp gối

Thừa cân, béo phì có thể làm tăng các biến chứng của viêm khớp, tạo áp lực lên khớp gối khiến cơn đau đầu gối nghiêm trọng hơn. Giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý là biện pháp hiệu quả và có ích cho người bị viêm khớp gối. Bạn có thể kết hợp những thực phẩm tốt cho xương khớp để giảm cân mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, hỗ trợ bảo vệ khớp gối.

Vận động hợp lý để giảm đau đầu gối

Hãy cố gắng tạo điều kiện cho khớp gối vận động hằng ngày bằng các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng. Người bệnh nên tập cách di chuyển, ngồi và đứng phù hợp để hạn chế đau hay tổn thương khớp thêm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cân bằng hoạt động, nghỉ ngơi, không vận động quá sức.

Châm cứu

Một số người bị thoái hóa khớp dùng châm cứu để điều trị viêm khớp gối. Kỹ thuật cổ truyền này có thể cần vài tuần thực hiện để cải thiện được triệu chứng viêm khớp. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều là đối tượng phù hợp với châm cứu. Người bệnh cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Dùng thuốc điều trị viêm khớp gối để giảm đau và bảo vệ khớp

Vậy người bị viêm đau khớp gối uống thuốc gì? Người bị thoái hóa khớp có thể bổ sung glucosamine (1.500mg mỗi ngày trong vòng 3-4 tháng) giúp xương sụn khớp chắc khỏe, giảm đau đầu gối.

Glucosamine là một amino-monosaccharide mà cơ thể có thể tự tổng hợp, là một thành phần cấu tạo nên mô sụn trong khớp nhưng theo tuổi tác, khả năng này ngày càng giảm đi. Có 3 dạng glucosamine dùng trong điều trị là glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride và N-Acetylglucosamine. Trong đó glucosamine sulfate được sử dụng nhiều nhất trong các nghiên cứu và có bằng chứng rộng rãi nhất về tác dụng tích cực, cụ thể là công thức glucosamine sulfate tinh thể – dạng ổn định của glucosamine sulfate.

Tại Việt Nam, glucosamine được chỉ định với mục đích “giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình”(1). Do đó, người bệnh có thể sử dụng glucosamine làm giảm đau và phục hồi chức năng khớp trước khi dùng các thuốc chữa viêm khớp gối khác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất