Điều trị gãy xương: Bảo tồn hay phẫu thuật? • Hello Bacsi

Related Articles

Gãy xương là tình trạng xảy ra khi một trong các xương nứt hoặc gãy thành nhiều mảnh. Tình trạng này có thể do tai nạn, chấn thương hoặc bệnh lý làm xương trở nên giòn, dễ gãy. Mặc dù gãy xương không phải lúc nào cũng đe dọa đến tính mạng, nhưng nạn nhân cần phải được sơ cứu và điều trị ngay lập tức để giảm sự di lệch của đầu xương gãy, hạn chế tối đa biến chứng cũng như các tổn thương thứ phát khác tại vùng chấn thương.

Vậy đâu là phương pháp điều trị gãy xương hiệu quả? Mời bạn cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết sau.

Các phương pháp can thiệp giúp điều trị gãy xương

Bác sĩ sẽ dựa vào vị trí gãy xương, mức độ nghiêm trọng của chấn thương cũng như những triệu chứng xuất hiện để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp đối với mỗi bệnh nhân. Nhìn chung, nguyên tắc điều trị gãy xương cơ bản là những mảnh xương gãy được đưa trở về đúng vị trí ban đầu và ngăn di lệch cho đến khi các tế bào xương mới hình thành xung quanh phần bị gãy và làm lành xương.

Ở trường hợp nhẹ nhất, điều trị đơn giản chỉ là nghỉ ngơi, dùng thuốc để giảm đau và chờ một khoảng thời gian để xương gãy tự phục hồi. Bác sĩ cũng có thể chỉ định người bệnh bó bột, đeo nẹp hoặc sử dụng thiết bị hỗ trợ để cố định và điều trị vùng xương gãy hiệu quả nhất. Trong trường hợp nặng hơn, phẫu thuật có thể cần thiết để điều trị gãy xương.

Các phương pháp can thiệp điều trị gãy xương bao gồm:

Bó bột cố định

bó bột để điều trị gãy xương

Bó bột bằng thạch cao hoặc sợi thủy tinh là phương pháp điều trị gãy xương phổ biến nhất. Sau khi xương bị gãy, vị trí xương này cần được cố định và điều trị đúng cách để lành lại. Bác sĩ chỉnh hình thường dùng phương pháp bó bột để bảo vệ vị trí xương bị tổn thương. Đây là phương pháp nhằm bất động xương gãy, giữ cho xương không bị di lệch, thúc đẩy quá trình liền xương và hồi phục phần mềm, ngăn ngừa hoặc giảm các cơn co thắt cơ bắp, hạn chế tổn thương thêm.

Nẹp cố định

Phương pháp nẹp có thể được sử dụng để hỗ trợ cố định một số loại gãy xương không di lệch, bao gồm trường hợp nghi ngờ gãy xương hoặc một số loại gãy xương nhanh liền chỉ cần bất động trong thời gian ngắn. Nẹp không gây chèn ép trong một số trường hợp chi bị sưng nề. Ngoài ra, đối với một số loại gãy xương cần thiết phải bó bột, bác sĩ có thể nẹp cố định tạm thời trước cho đến khi vùng chấn thương hết sưng nề.

Kéo liên tục

Kéo liên tục là phương pháp tác dụng một lực kéo nhẹ, liên tục và ổn định lên chỗ gãy xương hoặc các mô xung quanh khu vực bị tổn thương để sắp xếp lại một hay nhiều xương. Phương pháp này chỉ là giai đoạn đầu của các phương pháp điều trị khác như bó bột hay phẫu thuật. Mục đích của kỹ thuật điều trị gãy xương này bao gồm:

  • Giúp cố định và sắp xếp xương trở về vị trí ban đầu
  • Giảm co cơ sau chấn thương hay ngăn ngừa co rút cơ làm đoạn xương gãy di lệch
  • Giảm đau do gãy xương trước khi phẫu thuật
  • Phòng ngừa hay điều chỉnh các cơ, khớp, gân hoặc da bị cứng và co thắt

Vật lý trị liệu

Khi phải cố định xương trong một thời gian dài, người bệnh có thể bị cứng và yếu cơ ở những vùng bị chấn thương, thậm chí là khu vực xung quanh. Sau khi bó bột hoặc nẹp được tháo ra, bệnh nhân thường sẽ cần tập các bài tập phục hồi chức năng hoặc vật lý trị liệu để khôi phục cử động ở những vùng này. Vật lý trị liệu sẽ giúp phục hồi sức mạnh của cơ bắp và sự chuyển động linh hoạt của các khớp. Tuy nhiên, đối với những trường hợp gãy xương nghiêm trọng, người bệnh có thể mất đến vài tháng hoặc lâu hơn để khôi phục hoàn toàn các chức năng này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất