Tienam là thuốc gì? Công dụng và liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Hoạt chất: Imipenem 500mg, cilastatin natri 500mg

Dạng bào chế: Bột pha tiêm truyền tĩnh mạch

Tìm hiểu chung

Tác dụng, công dụng của thuốc Tienam là gì?

Tienam là kháng sinh beta-lactam phổ rộng được dùng dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch. Thuốc được chỉ định để điều trị các tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy với thuốc trong các trường hợp sau:

  • Nhiễm khuẩn ổ bụng
  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới
  • Nhiễm khuẩn phụ khoa
  • Nhiễm khuẩn huyết
  • Nhiễm khuẩn đường niệu dục
  • Nhiễm khuẩn khớp và xương
  • Nhiễm khuẩn da và mô mềm
  • Viêm nội tâm mạc

Thuốc này còn được chỉ định trong điều trị các nhiễm khuẩn hỗn hợp do các chủng vi khuẩn ưa khí và kỵ khí nhạy cảm với kháng sinh, sử dụng trong điều trị bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính có sốt nghi ngờ do nhiễm khuẩn. Điều trị bệnh nhân có vi khuẩn trong máu xảy ra liên quan hoặc nghi ngờ có liên quan với bất kỳ nhiễm khuẩn nào được liệt kê ở trên.

Kháng sinh Tienam cũng được chỉ định để điều trị dự phòng một số nhiễm khuẩn hậu phẫu ở bệnh nhân phải qua các phẫu thuật lây nhiễm hay nhiều khả năng lây nhiễm hoặc nếu có nhiễm khuẩn hậu phẫu thì sẽ rất nặng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Tienam

Khuyến cáo về liều dùng Tienam được trình bày theo lượng imipenem, nên lượng cilastatin cũng sẽ tương đương đi kèm.

Liều dùng thuốc Tienam ở người lớn là bao nhiêu?

Tổng liều hàng ngày cần dựa trên loại hoặc mức độ nặng của nhiễm khuẩn và được chia thành các liều bằng nhau dựa trên việc đánh giá mức độ nhạy cảm của vi khuẩn gây bệnh, chức năng thận và thể trọng. Đối với bệnh nhân có thể trọng rất thấp và/ hoặc suy thận vừa và nặng, việc giảm liều theo thể trọng là rất quan trọng.

Phần lớn các nhiễm khuẩn đáp ứng với liều 1–2g mỗi ngày, chia làm 3–4 lần. Để điều trị nhiễm khuẩn vừa, có thể dùng liều 1g x 2 lần/ ngày. Với các nhiễm khuẩn do vi khuẩn ít nhạy cảm hơn, liều Tienam tiêm tĩnh mạch mỗi ngày có thể được tăng lên tối đa 4g/ ngày hoặc 50mg/ kg/ ngày, tùy theo liều nào thấp hơn.

Để biết rõ liều lượng khuyến cáo theo thể trọng và chức năng thận, bạn có thể tham khảo thêm trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc trao đổi với bác sĩ.

Đối với trường hợp dùng thuốc để dự phòng nhiễm khuẩn hậu phẫu ở người lớn, nên truyền tĩnh mạch 1000mg vào lúc khởi mê và 1000mg vào 3 giờ sau đó. Đối với các phẫu thuật có nguy cơ cao (như vùng đại trực tràng), có thể thêm 2 liều 500mg vào giờ thứ tám và thứ mười sáu sau khi dẫn mê.

Chưa có đủ dữ liệu để khuyến cáo liều dùng cho dự phòng ở bệnh nhân có độ thanh thải creatinin ≤ 70mL/ phút/ 1,73m2.

Liều dùng thuốc Tienam cho trẻ em là bao nhiêu?

Đối với trẻ em và trẻ nhỏ cần theo lịch trình về liều lượng khuyến cáo dưới đây:

– Trẻ em cân nặng ≥ 40kg nên dùng liều như người lớn.

– Trẻ em và trẻ nhỏ cân nặng < 40kg thì:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất