Triệu chứng tiểu đường type 1: Nhận biết để điều trị kịp thời • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy làm sao nhận biết bệnh sớm để có phương pháp điều trị hiệu quả? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu 6 dấu hiệu bệnh tiểu đường type 1 trong bài viết này nhé!

6 triệu chứng bệnh tiểu đường type 1 thường gặp

Các triệu chứng tiểu đường type 1 không phải lúc nào cũng rõ ràng. Chúng có thể phát triển rất nhanh, xuất hiện đột ngột ở trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên (chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày). Trong khi đó, ở người trưởng thành, triệu chứng tiểu đường type 1 thường diễn tiến trong khoảng thời gian dài hơn, từ vài tuần cho đến vài tháng. Các triệu chứng điển hình có thể kể đến bao gồm:

1. Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm

Khi mắc bệnh tiểu đường type 1, lượng đường trong máu của bạn tăng cao. Lúc này, cơ thể sẽ đáp ứng lại bằng cách buộc thận phải hoạt động mạnh hơn để loại bỏ nhiều đường hơn thông thường qua nước tiểu, từ đó làm tăng nhu cầu đi tiểu của bệnh nhân. Trẻ em có lượng đường trong máu cao cần đi tiểu nhiều lần hơn và lượng nước tiểu nhiều hơn người bình thường, đặc biệt là vào ban đêm. Trẻ còn có thể tè dầm khi ngủ dù trước đây chưa từng có tình trạng tương tự xảy ra.

2. Bệnh nhân tiểu đường type 1 thường cảm thấy khát nước

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1 là khát nước

Vì đi tiểu thường xuyên khiến cơ thể mất nước trầm trọng, nên người bị tiểu đường type 1 sẽ cảm thấy rất khát và cần uống nhiều nước để cố gắng giữ lượng nước trong cơ thể ở mức bình thường. Ngoài ra, cơ thể bị mất nước nghiêm trọng cũng có thể khiến miệng và da bị khô.

3. Có cảm giác đói thường xuyên dù mới ăn xong

Một triệu chứng khác của bệnh tiểu đường type 1 là người bệnh thường xuyên cảm thấy đói dù mới ăn xong. Nguyên nhân là do cơ thể không nhận được đầy đủ năng lượng cần thiết từ các loại thực phẩm vừa tiêu thụ.

Đối với bệnh nhân tiểu đường type 1, tuyến tụy sẽ sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin, một hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate từ thức ăn để tạo thành năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, thiếu hụt insulin có thể gây nên tình trạng cạn kiệt năng lượng. Lúc này, nhu cầu nạp thức ăn để lấy thêm năng lượng của cơ thể tăng cao khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đói bụng dữ dội. Cơn đói còn có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn.

4. Triệu chứng tiểu đường type 1: Giảm cân và giảm khối lượng cơ

Lượng đường dư thừa trong máu sẽ đi ra ngoài thông qua nước tiểu. Đồng thời, cơ thể không nhận đủ lượng calo cần thiết thông qua thực phẩm nên buộc phải đốt cháy cơ và chất béo dự trữ để tạo ra nguồn năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của tế bào. Vì vậy, trẻ em hay người bị tiểu đường type 1 có thể bị giảm cân đột ngột ngay cả khi ăn nhiều hơn và khối lượng cơ cũng sẽ bị sụt giảm đáng kể. Ngoài ra, tình trạng mất nước kéo dài cũng dễ dàng gây sụt cân mất kiểm soát.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất