Dị ứng nước: Tất tần tật về căn bệnh siêu hiếm gặp • Hello Bacsi

Related Articles

Người bị dị ứng nước có thể bị nổi mề đay, phát ban gây ngứa ngáy và khó chịu khi tiếp xúc với những nguồn nước quen thuộc như mồ hôi, nước mắt, nước mưa… Những trường hợp dị ứng nghiêm trọng thậm chí có thể bị khó thở, thở khò khè, khó nuốt. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về căn bệnh này để biết cách kiểm soát hiệu quả nhé.

Dị ứng nước là bệnh gì?

Dị ứng nước là một bệnh lý khiến bạn bị nổi mề đay, phát ban rất nhanh sau khi tiếp xúc với nước, kể cả những nguồn nước không chứa hóa chất hay bị ô nhiễm như nước mưa, mồ hôi, nước mắt… Đây là một dạng dị ứng tác nhân vật lý có thể khiến người bệnh bị mẩn ngứa và khó chịu.

Bệnh dị ứng nước thường xảy ra ở nữ giới và các triệu chứng bệnh xuất hiện ở giai đoạn bắt đầu dậy thì.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu nguyên nhân chính xác và cơ chế gây dị ứng nước. Hiện các nhà khoa học đang đưa ra 2 giả thuyết về nguyên nhân gây dị ứng, bao gồm:

  • Do chất hòa tan trong nước gây ra: Các chất trong nước thẩm thấu vào da và kích hoạt đáp ứng miễn dịch. Theo giả thuyết này, hiện tượng nổi mề đay do nước thực chất là do một chất gây dị ứng nào đó có trong nước (ví dụ: các axit trong nước mưa) chứ không phải là do bản thân nước gây ra.
  • Nước tương tác với một chất trên bề mặt da hoặc trong da: Theo giả thiết này, nước tương tác với các chất trên hay trong da và tạo thành một chất độc có thể gây nổi mề đay.

Dị ứng nước là căn bệnh hiếm gặp. Vì vậy, cho đến nay, nguồn thông tin về nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả vẫn còn rất hạn chế. Tuy nhiên sau nhiều năm, thông tin lưu trữ về bệnh ngày một nhiều hơn, giúp người bệnh và gia đình hiểu và xử lý hiệu quả khi mắc căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh dị ứng nước

Dị ứng nước

Bệnh dị ứng nước gây ra tình trạng nổi mề đay, phát ban nhanh chóng sau khi da tiếp xúc với nước ở bất kỳ nhiệt độ nào. Loại mề đay, mẩn ngứa điển hình của loại dị ứng này thường nhỏ khoảng 1 – 3mm, có màu đỏ hoặc màu da và nổi lên rất rõ.

Triệu chứng phát ban và mề đay thường xuất hiện phổ biến nhất là ở cổ, phần thân trên và cánh tay. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Một số người cho biết họ cũng bị ngứa khi bị phát ban và nổi mề đay. Một số trường hợp có thể bị khó thở, thở khò khè, khó nuốt. Khi ngừng tiếp xúc với nguồn nước thì phát ban đó sẽ dần biến mất trong 30 – 60 phút.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất