Dị ứng niken: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Tuy nhiên, nếu những phương pháp này không giúp bạn giảm triệu chứng, hãy gọi cho bác sĩ. Nếu bạn nghĩ vùng da này có thể đã bị nhiễm trùng, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho biết tình trạng nhiễm trùng bao gồm:

  • Sưng đỏ
  • Ấm
  • Chảy mủ
  • Đau

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra dị ứng niken

Hệ thống miễn dịch có trách nhiệm thúc đẩy sự thay đổi các chất hóa học trong cơ thể để chống lại những kẻ xâm lược có hại như virus và vi khuẩn. Ở những người bị dị ứng, hệ thống miễn dịch nhầm tưởng một chất vô hại là một mối xâm nhập nguy hiểm.

Hệ thống miễn dịch bắt đầu sản xuất ra các hóa chất để loại bỏ các chất này. Ở những người bị dị ứng niken, hệ thống miễn dịch phản ứng với các vật dụng hoặc thực phẩm có chứa niken. Phản ứng này dẫn đến các triệu chứng khác nhau, bao gồm phát ban và ngứa.

Phản ứng tiêu cực này có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với niken lần đầu tiên hoặc sau khi tiếp xúc lặp đi lặp lại và kéo dài. Nguyên nhân chính xác của dị ứng niken chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng nhạy cảm với niken có thể do di truyền hoặc được thừa kế từ một người họ hàng.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc dị ứng niken

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ đối với dị ứng niken như:

  • Đeo khuyên tai hoặc đeo trang sức trên người: Niken là một kim loại phổ biến trong đồ trang sức, do vậy dị ứng niken thường liên quan đến khuyên tai và đồ trang sức có chứa niken đeo trên người.
  • Làm việc với kim loại: Nếu công việc của bạn liên tục tiếp xúc với niken, nguy cơ phát triển dị ứng có thể cao hơn so với những người không làm việc với kim loại. Bên cạnh đó, những người tiếp xúc thường xuyên với niken trong khi làm các “công việc ướt” – là công việc chân tay đổ mồ hôi nhiều hoặc tiếp xúc thường xuyên với nước – có thể có nhiều khả năng phát triển dị ứng niken. Những người này có thể là người pha chế rượu, người làm việc trong một số ngành công nghiệp thực phẩm và chất tẩy rửa gia dụng. Những người có thể có nguy cơ dị ứng niken khác như làm nghề cơ khí, thợ may và thợ cắt tóc.
  • Nữ giới: Nữ giới có nhiều khả năng bị dị ứng niken hơn nam giới. Nguyên nhân có thể do phụ nữ hay đeo đồ trang sức. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những phụ nữ thừa cân dường như có nguy cơ bị dị ứng vơi niken cao hơn.
  • Có lịch sử gia đình bị dị ứng niken: Bạn có thể thừa hưởng một khả năng phát triển dị ứng với niken nếu những người khác trong gia đình bạn rất nhạy cảm với niken.
  • Bị dị ứng với các kim loại khác: Những người nhạy cảm với các kim loại khác cũng có thể bị dị ứng với niken.

Nguy cơ mắc phải

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán niken dị ứng

Bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ da liễu đều có thể chẩn đoán dị ứng niken. Đến gặp họ ngay lập tức nếu bạn có phát ban trên da mà không biết nguyên nhân gây ra nó. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng, từ khi chúng bắt đầu xuất hiện và những điều gì làm cho chúng nặng hơn. Hãy nói với bác sĩ về các loại thuốc, thực phẩm bổ sung hoặc các loại thực phẩm mới và sản phẩm mà bạn đã sử dụng gần đây.

Thử nghiệm miếng dán thường được thực hiện nếu nghi ngờ dị ứng niken. Trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ cho một lượng nhỏ niken lên một miếng dán. Các miếng dán sẽ được đặt trên da của bạn. Thử nghiệm miếng dán thường rất an toàn và không gây ra một phản ứng dị ứng nặng. Chúng chỉ gây ra một phản ứng nhẹ ở những người bị dị ứng với niken.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất