Dị ứng bia có phổ biến không? Cách chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Related Articles

Histamine có trong nhiều đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu vang đỏ. Chất này có thể gây đau đầu, nghẹt mũi, đỏ bừng mặt, hen suyễn và các triệu chứng tiêu hóa. Tình trạng không dung nạp histamine có thể do cơ thể không thể phá vỡ hoặc loại bỏ hợp chất này.

2. Nấm men

Mặc dù hàm lượng nấm men có trong bia rất thấp, nhưng nó vẫn có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng bao gồm thở khò khè, hắt hơi, tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng, chóng mặt, lưỡi trắng, đau họng, nổi mẩn da và đau bụng.

3. Sulphite hoặc Sulfur Dioxide

Rượu vang và bia có thể chứa natri metabisulphite hoặc sulfur dioxide – một hóa chất được sử dụng để làm sạch các thiết bị sản xuất bia và có trong bia với lượng lớn. 10% bệnh nhân hen phản ứng với sulphites trong đồ uống có cồn, nhưng hiếm khi xảy ra sốc phản vệ.

4. Phụ gia

Các chất như natri benzoate và tartrazine có thể kích hoạt các cơn hen và nổi mề đay.

5. Dị ứng với thành phần có nguồn gốc thực vật

  • Chiết xuất trái cây: mặc dù các chiết xuất từ ​​trái cây, như nho, quả mọng, cam, táo và dừa có thể bị phá hủy trong quá trình chế biến bia và đồ uống có cồn khác, nhưng bất kỳ lượng dư nào cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.
  • Lúa mì và gluten: một số loại bia có chứa lúa mì và gluten, một loại protein có trong lúa mạch.
  • Hoa bia: một số người có thể nhạy cảm với hoa bia, một thành phần giúp bia có vị đắng. Họ có thể bị sổ mũi, sưng mí mắt, nổi mẩn da và hen suyễn.
  • Lúa mạch nha: Phản ứng dị ứng với lúa mạch thường gặp ở những người nhạy cảm với phấn hoa, gây cảm giác ngứa ran ở mặt, nổi mề đay, sưng lưỡi và môi, chóng mặt, ho và khó chịu ở ngực.
  • Nấm men: tình trạng nhạy cảm với nấm men rất hiếm, nhưng một số người có thể phản ứng với bào tử nấm có trong nút chai rượu.

Nguy cơ mắc dị ứng bia

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc dị ứng bia?

Bạn có khả năng bị dị ứng nếu có tiền sử gia đình bị dị ứng, tiền sử cá nhân và gia đình bị hen suyễn.

Dị ứng thực phẩm thực sự là một vấn đề nghiêm trọng. Do đó, bạn phải hết sức cẩn thận khi đọc nhãn và chọn thực phẩm và đồ uống.

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, dị ứng thực phẩm hoặc đồ uống có thể dẫn đến sốc phản vệ. Các triệu chứng có thể bao gồm nổi mề đay, thở khò khè và đau ngực. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đi cấp cứu ngay vì sốc phản vệ là một tình trạng đe dọa tính mạng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất