Echolalia: Chứng nhại lời gây khó khăn trong giao tiếp • Hello Bacsi

Related Articles

Tên gọi của Echolalia – chứng nhại lời có liên quan đến từ “echo”, nghĩa là tiếng vang. Tên gọi này để chỉ việc người mắc chứng nhại lời mô phỏng lại những âm thanh, lời nói mà họ nghe được thay vì đưa ra lời hồi đáp.

Về Echolalia – chứng nhại lời

Người bị chứng nhại lời (Echolalia) lặp lại những lời và âm thanh mà họ nghe được. Họ không thể giao tiếp hiệu quả vì gặp khó khăn trong việc biểu đạt suy nghĩ của mình qua lời nói. Ví dụ như khi mỗi khi được hỏi, họ sẽ chỉ lặp lại câu hỏi thay vì trả lời.

Thực ra việc lặp lại lời nói cũng cho thấy sự nỗ lực trong giao tiếp, nỗ lực trong tiếp thu và thực hành khi học một ngôn ngữ nào đó. Điều này có phần giống như khi trẻ nhỏ bắt chước và lặp lại lời người lớn trong giai đoạn trẻ tập nói.

Echolalia khác với hội chứng Tourette. Người mắc hội chứng Tourette thường hay hét lên hoặc nói những lời ngẫu nhiên (phát âm không chủ ý) một cách đột ngột, không theo nhịp. Người nói không kiểm soát được thời điểm nói và những gì họ nói.

Trong khi đó thì việc bắt chước, lặp lại lời nói là một phần quan trọng trong quá trình giao tiếp ngôn ngữ.

Khi được khoảng 2 tuổi, hầu hết trẻ em sẽ tự nói theo ngôn ngữ riêng của chúng, đồng thời lặp lại những gì chúng nghe được. Hiện tượng Echolalia sẽ giảm thiểu khi trẻ lên 3 tuổi. Trẻ sẽ giao tiếp thông qua việc tự chọn từ ngữ, nhóm từ thành các cụm từ và nói với nhịp điệu, ngữ điệu riêng của chúng.

Đến khi 4, 5 tuổi, trẻ sẽ có thể hỏi và trả lời, trò chuyện nhiều hơn và sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với người khác theo cách riêng của mình.

Ở trẻ chậm phát triển và tự kỷ thì tình trạng bắt chước, lặp lại những điều nghe được sẽ kéo dài hơn, nhất là ở những trẻ chậm nói. Nếu thấy trẻ đã lớn nhưng vẫn chỉ ở giai đoạn này và hầu như không tự nói được những câu ngắn hợp ngữ cảnh, bạn hãy chú ý cách trẻ bắt chước và tìm hiểu lý do vì sao trẻ bắt chước như vậy để xây dựng kế hoạch cải thiện tình trạng. Cần đưa trẻ đến gặp nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ để được tư vấn kịp thời.

Mời bạn đọc thêm: Nhận biết dấu hiệu trẻ chậm nói để có cách can thiệp sớm

Triệu chứng của Echolalia

Triệu chứng chính của Echolalia là sự lặp lại các âm thanh hoặc cụm từ đã được nghe. Người mắc chứng nhại lời (Echolalia) có thể lặp lại lời đó ngay lập tức sau khi nghe, sau vài tiếng hoặc vài ngày.

Các triệu chứng khác của Echolalia

  • Không thích giao tiếp
  • Trầm cảm

echolalia 2

  • Lặng thinh
  • Người mắc chứng Echolalia đôi khi bị kích động một cách bất thường, nhất là khi được hỏi

Các yếu tố rủi ro và nguyên nhân của Echolalia

Echolalia là một phần có tính quan trọng nhất định trong quá trình tiếp thu và phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Đa số trẻ em càng lớn thì sẽ càng độc lập hơn trong suy nghĩ và phát ngôn, nhưng một số trẻ vẫn tiếp tục lặp lại những gì chúng nghe được. Những trẻ có vấn đề với việc giao tiếp thường sẽ bắt chước và lặp lại lời lâu hơn bình thường. Trẻ tự kỷ đặc biệt dễ bị Echolalia.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất