Dao Gamma: Điểm mới trong phẫu thuật điều trị u não • Hello Bacsi

Related Articles

Với bài viết dưới đây, mời bạn cùng tìm hiểu dao Gamma là gì, trường hợp nào được sử dụng và quy trình thực hiện như thế nào nhé!

Dao Gamma là gì?

Dao Gamma (Gamma Knife) không phải là một con dao thực sự mà là một hình thức xạ trị lập thể (SRS) được sử dụng để phẫu thuật u não. Phẫu thuật bằng bức xạ Gamma được sử dụng điều trị không xâm lấn các khối u não ác tính và lành tính, dị dạng mạch máu, đau dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh số V) và các bất thường khác trong não.

Dao Gamma phát ra 192 chùm tia bức xạ Gamma hội tụ chính xác đến các mục tiêu nhỏ bên trong não bằng cách sử dụng phương pháp chẩn đoán tiên tiến và phần mềm lập kế hoạch điều trị ba chiều. Năng lượng tia xạ sẽ tấn công vào khối u, các mô tế bào đã định vị trước, ít gây tổn thương các vùng mô lành xung quanh hoặc nếu có tổn thương thì chỉ ở mức độ nhẹ không đáng kể.

Dao Gamma được coi là phương pháp phẫu thuật thay thế an toàn hơn hình thức phẫu thuật não truyền thống (phương pháp xâm lấn vùng da đầu, hộp sọ và màng bao quanh não rồi tiến đến mô não).

Mổ não bằng dao Gamma được thực hiện trong trường hợp nào?

phẫu thuật u não bằng dao gamma

Dao Gamma thường được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Người bệnh mong muốn phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn.
  • Người bệnh không có đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật truyền thống.
  • Phẫu thuật não truyền thống không thể giải quyết được khối u hoặc sự bất thường khác trong não.

Dao Gamma thông thường có nguy cơ tác dụng phụ thấp hơn so với các phương pháp xạ trị khác. Phẫu thuật bằng dao Gamma được sử dụng phổ biến nhất để điều trị các tình trạng sau:

1. U não: Gamma Knife mang lại lợi ích to lớn trong việc kiểm soát các khối u não nhỏ không ung thư (lành tính) và ung thư (ác tính). Phương pháp này có khả năng làm hỏng vật liệu di truyền (DNA) trong các tế bào khối u. Các tế bào sau đó sẽ mất khả năng sinh sản hoặc có thể chết và khối u sẽ dần co lại.

2. Dị tật động mạch não (AVM): Dị tật động mạch não là sự kết nối bất thường của các động mạch và tĩnh mạch trong não. Tình trạng này khiến máu chảy thẳng từ động mạch đến tĩnh mạch, mà không đến các mạch máu nhỏ hơn (mao mạch). AVM nếu không được điều trị, có thể gây đột quỵ hoặc dẫn đến chảy máu trong não. Phẫu thuật phóng xạ bằng Gamma Knife sẽ khiến dị tật mạch máu đóng lại theo thời gian mà ít gây ra biến chứng.

3. Đau dây thần kinh sinh ba (Trigeminal neuralgia): Đau dây thần kinh sinh ba là tình trạng rối loạn của một hoặc cả hai dây thần kinh sinh ba (có nhiệm vụ truyền thông tin cảm giác giữa não và các khu vực trên trán, má và hàm dưới). Chứng rối loạn thần kinh này gây đau nhức bình thường đến dữ dội, có cảm giác rát bỏng, đau như điện giật, đau có thể theo cơn đột ngột hoặc thành nhịp, đau liên tục. Cơn đau sẽ lan dần ra phía sau hoặc dọc theo bên đầu, hoặc có thể lan ra phía sau mắt. Sau khi điều trị bằng dao Gamma, người bệnh sẽ giảm đau dần dần trong vòng vài ngày đến vài tháng.

4. U dây thần kinh thính giác (Acoustic neuroma): Đây là khối u có thể gây áp lực lên dây thần kinh khiến bạn bị giảm thính lực, chóng mặt, mất thăng bằng và ù tai. Khi khối u phát triển, nó cũng có thể gây áp lực lên các dây thần kinh ảnh hưởng đến cảm giác và chuyển động cơ bắp trên khuôn mặt.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất