Mittelschmerz • Hello Bacsi

Related Articles

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra Mittelschmerz?

Mittelschmerz xảy ra trong quá trình rụng trứng, khi nang trứng vỡ và giải phóng trứng. Một số phụ nữ bị đau Mittelschmerz mỗi tháng; một số khác chỉ thỉnh thoảng bị đau.

Nguyên nhân chính xác gây Mittelschmerz không rõ, nhưng có thể gồm những lý do sau:

  • Ngay trước khi trứng được phóng thích trong quá trình rụng trứng, nang trứng lớn lên làm căng giãn bề mặt của buồng trứng nên gây đau.
  • Máu hoặc chất lỏng từ các nang trứng vỡ ra kích thích niêm mạc của bụng (phúc mạc) gây đau.

Đau ở những thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt không phải là mittelschmerz. Cơn đau có thể là co thắt trong kỳ kinh nguyệt bình thường (đau bụng kinh) nếu đau xảy ra trong thời gian hành kinh, hoặc cũng có thể do các vấn đề khác ở vùng bụng hoặc vùng chậu. Nếu bạn bị đau nặng, nên gặp bác sĩ.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán Mittelschmerz?

Sự rụng trứng thường xảy ra khoảng hai tuần sau ngày hành kinh đầu tiên, vì vậy thời gian đau của mittelschmerz dễ dàng nhận ra. Để xác định đau có liên quan đến rụng trứng hay không, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi lại chu kỳ kinh nguyệt, lưu ý các cơn đau, cũng như nơi bị đau.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành khám bụng và vùng chậu để loại trừ các nguyên nhân có thể gây đau khác như viêm màng trong dạ con hoặc u nang buồng trứng. Nếu cơn đau nặng hoặc nếu bác sĩ phát hiện điều gì bất thường khi thăm khám, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định nguyên nhân gây đau.

Những phương pháp nào dùng để điều trị Mittelschmerz?

Phương pháp điều trị cho Mittelschmerz bao gồm:

  • Thuốc giảm đau. Để giảm các cảm giác khó chịu từ Mittelschmerz, bạn hãy thử các loại thuốc không cần toa như acetaminophen (Tylenol, những biệt dược khác), aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những biệt dược khác) hoặc naproxen sodium (Aleve).
  • Thuốc tránh thai. Nếu mittelschmerz làm bạn rất khó chịu và xảy ra hàng tháng, hãy hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc ngừa thai. Các thuốc này ngăn sự rụng trứng, do vậy bạn sẽ không còn bị đau do rụng trứng nữa.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý Mittelschmerz?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với Mittelschmerz:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất