10 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì nhanh chóng, an toàn • Hello Bacsi

Related Articles

Tuổi dậy thì là cột mốc quan trọng quyết định chiều cao của trẻ. Giai đoạn dậy thì thường bắt đầu từ 10 – 14 tuổi ở các bạn nữ và từ 12 – 16 tuổi ở các bạn nam. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu có những thay đổi về tâm sinh lý và đặc biệt là sự phát triển vượt trội về chiều cao.

Đặc biệt, đây cũng được xem là “cơ hội cuối cùng” để cải thiện chiều cao bởi nếu qua độ tuổi này, sụn tăng trưởng ở các đầu xương sẽ không còn phát triển, hoạt động tiết hormone cũng giảm dần, hệ thống xương dần ổn định và chắc chắn, xương không còn phát triển dài ra mà thay vào đó sẽ tăng lên về chất lượng xương.

[embed-health-tool-”bmi”]

Chiều cao sẽ phát triển như thế nào trong giai đoạn dậy thì?

Di truyền là yếu tố quyết định khoảng từ 60 đến 80% chiều cao của trẻ. Phần còn lại sẽ thuộc về các yếu tố môi trường sống, dinh dưỡng và chế độ tập luyện.

Từ 1 tuổi cho đến khi dậy thì, mỗi năm, trung bình chiều cao của trẻ sẽ tăng khoảng 5cm. Khi bước vào giai đoạn dậy thì, trẻ có thể tăng đến 10cm mỗi năm. Tuy nhiên, con số này ở mỗi trẻ là khác nhau.

Trong giai đoạn dậy thì, não bộ sẽ phát tín hiệu đến tuyến yên để tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng cùng với hormone nội tiết (FSH, LH) để điều hòa nội tiết. Hai hormone này sẽ tác động lên hầu hết các cơ quan trong cơ thể và dẫn đến sự thay đổi rõ rệt về chiều cao, vóc dáng, tâm lý…

Sau khi bước qua tuổi dậy thì, việc tăng chiều cao tuổi dậy thì sẽ dừng lại, do đó, nếu bỏ qua “giai đoạn vàng” này, trẻ sẽ rất khó có thể tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành.

10 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì tự nhiên

Để hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều và hoạt động hiệu quả, cần có sự hỗ trợ của rất nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, tập luyện hợp lý:

1. Ăn bữa sáng đủ chất

Một bữa sáng đủ chất là điều mà hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo để duy trì một lối sống lành mạnh. Việc thường xuyên bỏ bữa sáng có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, khiến lớp niêm mạc dạ dày bị bào mòn, gây viêm loét và các bệnh khác. Một bữa sáng giàu dưỡng chất sẽ giúp tăng quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn, điều này rất có lợi cho việc tăng chiều cao.

Nguyên tắc xây dựng bữa ăn sáng

Cách tăng chiều cao tuổi dậy thì đơn giản đó chính là xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng gồm có: chất béo, chất đạm, vitamin, các loại khoáng chất, đặc biệt là canxi.
  • Cung cấp đủ 200 – 400 calo/ngày để có đủ năng lượng giúp phát triển về tinh thần và thể chất cho cả ngày hoạt động.

2. Dinh dưỡng hợp lý giúp tăng chiều cao tuổi dậy thì

thực phẩm giúp tăng chiều cao

Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu quyết định sự phát triển của cơ thể và việc tăng chiều cao tuổi dậy thì. Nếu dinh dưỡng không hợp lý, trẻ sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, từ đó dẫn đến trẻ thấp còi và khiến trẻ không đạt được chiều cao tối ưu. Do đó, một chế độ ăn cân bằng là điều rất cần quan trọng trong giai đoạn này. Mỗi ngày, bạn cần chú ý cung cấp cho trẻ các bữa ăn với các thực phẩm giàu kẽm, mangan, phốt pho và đặc biệt là protein bởi protein là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Đây cũng là một trong những cách tăng chiều cao ở tuổi 13, cách tăng chiều cao ở tuổi 14 mà mẹ có thể áp dụng cho bé.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất