Chiều dài xương đùi thai nhi và yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này

Related Articles

Mặt khác, đối với một số trường hợp kết quả siêu âm thai cho thấy chỉ số xương đùi ngắn. Theo chuyên gia, đây được xem là một dấu hiệu làm tăng từ 2 – 3 lần của hội chứng Down. Dù vậy, đây chỉ là dấu hiệu có nguy cơ chứ không phải kết luận chính xác chiều dài xương đùi của thai nhi ngắn đều sẽ bị Down.

Thông số chính xác nhất để đánh giá thai nhi có bị hội chứng Down hay không là đo độ mờ da gáy, hoặc do tiền sử bệnh tật của mẹ hay yếu tố di truyền gia đình…

Bên cạnh đó, việc xác định xương đùi thai nhi có đạt tiêu chuẩn hay không còn phải dựa vào mật độ khoáng xương và những thông số khác để đánh giá. Mẹ cũng có thể được yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết nếu mẹ muốn được chẩn đoán chính xác hơn.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi?

chiều dài xương đùi thai nhi

Theo các chuyên gia, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi, cụ thể:

1. Di truyền

Đây là yếu tố mang tính quyết định (chiếm đến khoảng 23%) đến chiều dài xương đùi thai nhi.

2. Chế độ dinh dưỡng

Việc thực hành chế độ dinh dưỡng theo các quan niệm sai lầm cũng gây ra tác động tiêu cực đến chiều dài thai nhi. Ví dụ như mẹ quá chú trọng việc cung cấp chất đạm trong chế độ ăn uống mà quên bổ sung thêm sữa và nhiều thực phẩm chứa canxi hay trường hợp mẹ bầu dùng quá nhiều thức ăn chứa tinh bột, đường, chất béo… cũng gây ra các tác động không tốt đến sự phát triển hệ xương của thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như vitamin D, canxi, chất đạm, i ốt, sắt, axit folic, các axit béo không no (DHA, ARA) để cải thiện số đo chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần trong suốt giai đoạn mang thai.

3. Thói quen xấu

Việc mẹ bầu duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như thức khuya, uống nhiều nước ngọt, cà phê, bia rượu hoặc hút thuốc cũng là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Bảng đo chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần

Kể từ tuần thứ 14 của thời kỳ mang thai, khi siêu âm thai, các bác sĩ mới tiến hành đo chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi. Dưới đây là bảng chiều dài xương đùi mẹ nên tham khảo:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất