Xét nghiệm tinh dịch đồ: Những điều nam giới cần biết! • Hello Bacsi

Related Articles

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chuẩn bị trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ

Để lấy mẫu tinh dịch tiến hành làm tinh dịch đồ kiểm tra hiếm muộn, bạn cần kiêng quan hệ tình dục, kể cả tự kích thích bằng tay (thủ dâm) trong 2-5 ngày trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Điều này sẽ giúp đảm bảo số lượng tinh trùng ở mức cao nhất.

Ngược lại, nếu xét nghiệm tinh dịch đồ được chỉ định sau 8-12 tuần sau thắt ống dẫn tinh để theo dõi, thủ dâm lại được khuyến khích giúp loại bỏ tinh trùng ra khỏi hệ thống sinh dục – sinh sản.

Bên cạnh đó, bạn không nên ăn uống một số thực phẩm có ảnh hưởng đến tinh trùng như rượu, bia, thuốc lá, một số loại thuốc như thuốc trụ sinh,…

Quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ diễn ra như thế nào? Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Đầu tiên, để lấy mẫu tinh dịch, bạn phải vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục. Bạn có thể chọn cách vào nhà vệ sinh hay phòng lấy mẫu của cơ sở y tế và tự kích thích để xuất tinh, thu mẫu tinh dịch vừa xuất ra vào ống nghiệm. Hoặc nếu gặp bất tiện trong việc tự kích thích, bạn có thể dùng loại bao cao su đặc biệt để thu mẫu tinh dịch khi quan hệ tình dục. Bạn có thể sẽ được yêu cầu cung cấp hai hoặc nhiều mẫu bổ sung trong vòng một hoặc hai tuần. Đó là bởi vì số lượng và chất lượng tinh trùng có thể thay đổi ở những ngày khác nhau.

Mẫu tinh dịch này sẽ được đưa ngay đến các phòng thí nghiệm để phân tích và trả về cho bạn kết quả chính xác. Thông thường, thời gian phân tích này chỉ mất khoảng vài giờ.

Kết quả của xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sau thắt ống dẫn tinh

Nếu được sử dụng như một bài kiểm tra xem thủ thuật thắt ống dẫn tinh có thành công hay không, kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ có ý nghĩa như sau: Khi không có tinh trùng, bạn có thể ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Nếu vẫn còn tinh trùng, bạn phải xét nghiệm lại cho đến khi mẫu tinh dịch không còn tinh trùng. Trong thời gian này, bạn cần có thêm các biện pháp tránh thai khác.

kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có ý nghĩa gì trong kiểm tra tình trạng vô sinh ở nam giới?

Kết quả bình thường hay nói cách khác là khả năng sinh sản như mong đợi là khi tinh dịch có chứa:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất