Chỉ số men gan bao nhiêu là cao? Tìm hiểu ngay • Hello Bacsi

Related Articles

Chỉ số men gan bao nhiêu là cao?

Chỉ số men gan bao nhiêu là cao?

Trong trường hợp bình thường, men gan chủ yếu có mặt trong các tế bào của gan. Khi gan gặp bất kỳ vấn đề bất ổn nào, các men này sẽ phóng thích ra khỏi tế bào và tràn vào máu, dẫn đến tình trạng chỉ số men gan trong máu cao khi làm xét nghiệm.

Một hay nhiều chỉ số tăng hoặc tăng cao đột biến là dấu hiệu phản ánh cơ thể bạn có thể đang gặp vấn đề. Trong đó, chỉ số men gan càng cao thì mức độ tổn thương gan càng lớn.

Chỉ số men gan tăng từ 2 – 3 lần được xem là mức độ nhẹ, có thể tự phục hồi nếu có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Tăng từ 2 – 5 lần là mức độ trung bình, cần được phát hiện và can thiệp kịp thời. Và khi chỉ số xét nghiệm men gan tăng gấp 5 – 10 lần, đôi khi đến 20 lần thì đây là mức độ nghiêm trọng. Ở mức độ này, bạn phải điều trị kiên trì và nghiêm túc để ngăn ngừa các biến chứng như xơ gan, ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân có chỉ số men gan cao đều là do tổn thương từ gan mà có thể đến từ các cơ quan khác. Bởi vì ngoài nằm trong tế bào gan, một số men gan còn tồn tại trong các mô khác như cơ, não, tim, thận,…Do đó, để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình, người bệnh nên đến tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Nguyên nhân nào khiến chỉ số men gan tăng cao?

Nguyên nhân nào khiến chỉ số men gan tăng cao?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây tăng chỉ số men gan, trong đó phổ biến gồm:

Sử dụng rượu, bia

Đây là thủ phạm chính gây ra tình trạng men gan tăng nhanh và diễn biến phức tạp. Khi lạm dụng rượu bia, các chất cồn độc hại được đào thải qua gan quá nhiều, điều này sẽ khiến cho gan bị ngộ độc. Từ đó, các tế bào gan bị phá hủy và làm lượng men gan trong máu tăng cao.

Các bệnh về gan

Khi chỉ số xét nghiệm men gan của bạn tăng gấp 5 lần so với bình thường, hãy nghĩ ngay đến việc bạn có thể đang mắc một số căn bệnh về gan như: viêm gan A, B, C, áp xe gan, bệnh xơ gan, nhiễm trùng gan do virus, gan nhiễm mỡ, viêm tuyến đường mật…

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất