Emtricitabine • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn nên sử dụng emtricitabine đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Liều dùng được chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe, dạng thuốc và khả năng tiếp nhận điều trị. Ở trẻ em, liều dùng được dựa trên cân nặng của trẻ. Bạn không nên đột ngột chuyển từ thuốc dạng viên nang sang dung dịch.

Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Bạn cũng không được tự ý bỏ liều hay đổi liều vì sẽ làm tăng lượng virus trong cơ thể, do đó tình trạng nhiễm trùng sẽ khó điều trị và các tác dụng phụ của thuốc sẽ nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng emtricitabine?

Nhức đầu, tiêu chảy, khó ngủ, hoặc da sậm màu trên lòng bàn tay và lòng bàn chân là những tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào tiếp tục hoặc xấu hơn, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Khi hệ thống miễn dịch mạnh hơn, hệ thống miễn dịch có thể bắt đầu chống lại nhiễm trùng đã có, có thể gây ra các triệu chứng bệnh trở lại. Bạn cũng có thể có các triệu chứng nếu hệ miễn dịch của bạn trở nên hoạt động quá mức. Phản ứng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào (ngay sau khi bắt đầu điều trị HIV hoặc nhiều tháng sau đó). Đi cấp cứu ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào, bao gồm: giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi trầm trọng, đau/yếu cơ bắp, đau đầu nghiêm trọng hoặc không biến mất, đau khớp, tê/ngứa ran bàn tay/bàn chân/cánh tay/chân, thị lực thay đổi, dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết, khó thở, ho, không lành vết loét da), dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động quá mức (như kích thích, lo lắng, không chịu được nóng, nhịp tim nhanh/đập không đều, mắt phồng lên, tăng trưởng bất thường ở cổ/tuyến giáp), dấu hiệu của vấn đề thần kinh được gọi là hội chứng Guillain-Barre (chẳng hạn như khó thở, nuốt/mặt rủ, tê liệt, nói rắc rối).

Hiếm khi thuốc emtricitabine có thể gây ra phản ứng (đôi khi gây tử vong) trên gan và các vấn đề về máu (bạch cầu lactic). Nói với bác sĩ ngay nếu bạn có triệu chứng của các vấn đề về gan (như buồn nôn/nôn mửa không ngừng, ăn mất ngon, đau bụng, mắt vàng/da, nước tiểu đậm) hoặc axit lactic (như buồn ngủ, buồn nôn/nôn). Những phản ứng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra nhiều hơn nếu bạn là phụ nữ hoặc thừa cân quá mức (béo phì).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc emtricitabine rất hiếm. Tuy nhiên, đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng trầm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng emtricitabine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất